Chùa Liên Hoa

Olympia Washington State

Lể Vu Lan 2018

觀音自在園

Tập H́nh Số:  1Lể Vu Lan 2018 Chùa Liên Hoa Olympia (cập nhựt 8/29/18)

Mỗi năm đến ngày rằm tháng bảy Âm lịch, toàn thể Phật tử Việt Nam và Phật tử khắp năm châu đều tổ chức lễ Vu Lan. Ngày 26 tháng 8 năm 2018 Dương lịch nhằm ngày 16 tháng 7 năm Mậu Tuất Âm lịch chùa Liên Hoa Olympia long trọng cử hành trọng thể đại lể Vu Lan ngoài trời.

Hôm nay chùa Liên Hoa Olympia tổ chức Đại Lể Vu Lan trong khuôn viên vườn hoa Quán Âm Tự Tại. Thời tiết điển h́nh cuối mùa Hè của thủ phủ Washington mây mù, một luồn gió biển thổi nhẹ lay động cây Japanese Marble trong vườn Quán Âm Tự Tại làm se lạnh nhưng có lúc mát mẻ. Đồng hương trong vùng Olympia, Lacey và Tumwater tề tựu về chùa đông đảo. Nhiểu Phật tử và đồng hương ở các thành phố xa tận Seattle, Renton, West Seattle, Tacoma và vùng phụ cận cách xa hơm trăm cây số về tham dự. Trước giờ khai mạt trong sân chùa đă xuất hiện nhiều chiếc áo dài xinh đẹp mổi khi gió thổi tà áo phất phới trong sân chùa mang theo những nụ cười hồn nhiên vui tươi. Các em nhỏ áo mới vui đùa trong sân chùa.  Các chị vào bếp vui vẻ phụ giúp làm thức ăn chuẩn bị cho khách thập phương. Bầu không khí lể hội Vu Lan báo hiếu của người Việt hải Ngoại sáng tỏa, làm hảnh diện truyền thống văn hóa của cộng dồng người Việt.

Lể Vu Lan chánh thức bắt đần lúc 11 giờ trưa , đồng hương Phật tử vào hàng ghế được sắp sẳn, Thầy Thích Huệ Nhân, viện chủ chùa Liên Hoa, hai tháng mùa He hướng dẩn các anh chị (không chuyên nghiệp) biến khu đất bên hong chùa trở thành khuôn viên khang trang rộng rải với tượng Quán Thế Âm Tự Tại  giửa năm cây Ceda cao ngời như ḷng bàn tay của Phật Tổ thách thức hầu vương Tôn Ngộ Không giám nhảy qua bàn tay của Ngài.

Chư tăng tôn đức có Ḥa Thượng Thích Tâm Hạnh và Đại Đức Thích Tâm An từ Texas đến dự lể. Thượng Tọa Thích Ẩn Long Tu Viện Ấn Quang Portland Oregon State, Đại Đức Thích Huệ Thiện chùa Liên Hoa, Sư cô Thích Nử Diệu Đạo chùa Liên Hoa và Sư Cô Chùa Việt Nam Seattle là ngôi chùa đầu tiên của người Việt tỵ nạn trong lịch sử Hoa Kỳ (1976). Nhạc Sĩ Vơ Hà Khê, cùng các Nghệ Sĩ Nhóm Cổ Nhạc Seattle đến giúp vui.

Thầy Thích Huệ Nhân khai mạt buổi lể, Ḥa Thượng Thích Tâm Hạnh chứng minh và Thượng Tọa Thích Ẩn Long sơ lược ư nghỉa lể Vu Lan và cúng Phật. Đồng hương nghiêm chỉnh chiêm bái. Đoàn Phật tử tiến vào dân hoa. Các em nhỏ mầm non với bàn tay bút măng bưng hoa tiến vào lể đường dâng hoa. Sau bài kinh ngắn các em nương theo tiếng hát của Ca Sĩ Thu Nguyệt mở đầu chương tŕnh Bông Hồng Cài Áo bằng câu hát "Môt Bông Hồng Cho Anh" khiên cho mọi người rung động. Lời hát khiến cho mọi người xúc động bởi tâm trạng của ḿnh là người Việt tỵ nạn, và cho những ai đang c̣n mẹ nhưng ở phương xa. Một dóa hoa màu trắng cho những ai không c̣n mẹ khiến cho giọt nước mắt lăng tṛn trên g̣ má. Buổi lể long trọng chấm dứt thức ăn được mang đến cho quư khách dùng cơm trong khuôn viện Quánh Âm Tự Tại.

Chương tŕnh hành lể dành một phút mặt niệm để tri ân Thượng Nghị Sĩ John McCain người nhiều gắng bó với Việt Nam và người Việt tỵ nạn qua đời tối hôm qua.


Lể Vu Lan 2018 ngoài trời không chấm dứt cho đến 7 giờ tối là v́ đồng hương tiếp tục đến lể Phật và chiêm ngưởng tượng Phật Quan Âm Tư Tại khánh thành hôm nay. Ngoài thức ăn chánh thức của chùa chuẩn bị c̣n có nhiều món ăn được bà con làm ở nhà đem đến, những món ăn thuần túy không thể không nhắc đến như món Bánh Ướt do anh Hương và chị Giang từ thành phố Burien cách đây một trăm cây số, hai ông bà mang nồi niu xon chăo đầy đủ dồ nghề đến chùa thật sớm, vào khuôn viên Cổ Thụ chiếm một khoản trống, bày ra một hàng Bánh Ướt.  Một bà cụ 75 tưổi sau khi ăn xong họp bánh ướt nói với tôi cái bánh ướt này ngon hơn nhửng chổ kia là v́ chị này dùng loại bột gạo nguyên chất, đúng loại bột làm bánh ướt ngon hơn là dùng bột năng. Giá luột và nước chấm vừa miệng bà con sắp hàng ngồi chờ. Hai ông bà không ngừng tay. Chị Giang thủ vai chánh, chị quậy bột đổ bánh, hai cáo ḷ ngui ngút hơi nước mổi khi chị mở cái nấp, chị vớt chiếc bánh mỏng thật khéo léo, chị đứa qua cho anh Hương làm nhưng, đậu và nấm mèo, anh cuống thành chiếc bánh bóng láng bơ vào họp soft thấy mà thèm. Bà con ngồi chờ, anh Hương và chị Giang làm không ngớt tay. Cho đến 5 giờ chiều th́ hết bột. Một vài người khách thất vọng ra về.

Ngoài món bánh ướt của anh Hương và chi Giang (Burien) c̣n co những món bánh ngọt, chả gị, chè, xôi và những món bánh rất lạ được mấy chị làm ở nhà mang đến thật là ngon. Đă lâu rồi tôi không có dịp về quê củ, lâu ngày không thấy, nay mới thấy lại nên thấy lạ nhưng ngon tuyệt vời. Ban Ẩm Thực th́ vui lắm, đông ơi là đông, có người đă đến giúp việc tư lúc 5 giờ sáng. Tôi cố gắng lấy tên để ghi nhớ sự đống góp của các anh chị đă giúp cho buổi lể thành công viên măn.

Đường B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

>>>>>>Tập H́nh Số #2

 

 

Number of visits: free hit counters