Đi T́m Vết Chân Đức Phật - Trung Quốc

Bài Số 8 - Ăn Bún Quế Lâm 吃米粉 Trung Quốc.

 Bài Số 8 - Ăn Bún Quế Lâm 吃米粉 Quế Lâm Trung Quốc.
Trong chuyến đi t́m Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ. 

Ngôi chùa tọa lạc trước cổng vào công viên Thất Tinh thật hoành tráng. Công viên trong thành phố rất rộng lớn có chổ cho vài chục ngàn người đi tập thể dục ban mai, hoạc tản bộ ngấm hoàn hôn, đêm về xem ánh đèn màu công viên rất ngọn mục.

Một buổi sáng tôi cùng con cháu vào công viên thành phố có tên Thất Tinh (Bảy Sao) tản bộ. Hai chú cháu đi một ṿng công viên, con cháu nói nó đói bụng, để con dẩn chú đi ăn Guilin Mỉ Fen (Bún Quế Lâm). Hai chú cháu đi đến một quán ăn trong công viên. Đây là cái quán ăn duy nhứt trong một công viên có thể chứa một triệu người đi diển hành. Ngoài cái quán ăn này không có một thứ ǵ để bán ngay cả nước uống củng không có bán.

Trước mặt chúng tôi là một nhà kiến trông rất lịch sự, đọc cho kỷ th́ đây là cái quán bán bún người Quê Lâm gọi là "Mỉ Fén 米粉", tôi nghỉ chổ này lịch sự sạch sẽ chắc là thức ăn phải ngon.

Đang lây qây đọc hàng chử trên tường th́ con cháu thúc dục. Chú ăn bao nhiêu lượng (Bún)? Tôi không hiểu một lượng bún là bao nhiêu bún nên  chẩm rải đọc cho kỷ thông tin trên tường. Bản giá tiền ghi rỏ:


1 lượng bún = $1. 30 Yuên Nhân Dân Tệ Trung Quốc
2 lượng bún = $1.80 Yuen
3 luong bún = $2.30 Yuen
($1 US dolla = $6.50 Yuên Nhân Dân Tệ Trung Quốc)

Con cháu trả tiền. Người thâu tiền đua cho nó một tấm vé, trên tấm vé ghi rỏ con số 2. Tôi đi theo con cháu, mở cửa bước vào trong, đi thêm vài bước đến một cửa sổ, đưa tấm vé cho cô bán hàng, cô này đưa chúng tôi mổi người một cái tô bằng inox, trong tô là 2 lượng bún gạo luột chín. Bún Quế Lâm Mỉ Fen không có thịt, Không có rau cải, không có é quê như người Việt ăn Phở.

Tôi bưng tô bún đến một cái bàn, trên bàn có nhiều thứ gia vị như hành, tiêu, tỏi ớt để cho khách tự lấy cho vừa ḷng. Lấy xong gia vị. Tôi đi theo nó tới cái nồi nước lèo nóng hổi thật lớn, múc nước lèo vào tô bún. Mang tô bún nóng hổi thơm ngon đến bàn ngồi ăn.

Trên bàn có giấy lau miệng, đủa và muổng nhụa để ăn. Ăn xong, khách đem cái tô, đủa và muổng bỏ vào cái thùng nhựa. Con cháu giải thích: Trong thành phố này, sở vệ sinh của bộ Y-Tế có trách nhiệm gôm hết tô chén của tất cả các tiệm ăn trong thành phố, rửa sạch khử trùng rồi giao lại cho cửa hàng buôn bán.

Chúng tôi thong dong trên đường về, con cháu than phiền rằng: Thức ăn bây giờ mắc quá! Hồi trước cái tôi 1 lượng là 1 đồng Nhân Dân Tệ, bây giờ là 1 Đồng 3 Cắt 3 mắc quá. Trong khi đó thành phố Seattle bên Mỷ một tô phở tái là $8.00 US Dollar. ($1 US dolla = $6.50 Yuên Đồng Nhân Dân Tệ Trung Quốc)

Đường B́nh


 

 

 

 

 

 

Number of visits:> free hit counters