Đi T́m Vết Chân Đức Phật  (Tich Lan)

Bài Số 8

 

Bái Kiếng Tăng Thống Tích Lan


Bái Kiếng Tăng Thống Tích Lan

Một buổi sáng đẹp trời, đoàn hành hương 25 người đi bái kiếng Ngài Tăng Thống Tích Lan. Quà cáp gồm hoa quả và một tấm y mới các bà đă chuẩn bị xong. Phái Đoàn Tăng Ni và Phật Tử đến diện kiến Ngài Tăng Thống Phật Giáo Tích Lan, phái đoàn do Ḥa Thường Chơn Trí Chùa Pháp Vân California, Thượng Toạ Thích Giác Đẳng chùa Pháp Luân Houseton Texas, Thượng Toạ Thích Nguyên Thảo chùa Hoa Nghiêm Burnaby Canada  Thầy Thích Nguyên Vương Tổ Đ́nh Linh Sơn Việt Nam và Sư Tuệ Dũng,Tu Sinh Myanm ar Therevada University Yangon Myanmar  và Thầy Thích Trí Tịnh,  chùa Phật Pháp Saint Petersburg Florida.  Tất cả theo Thầy lên xe. Chiếc xe buyt chở chúng tôi đi không xa, quanh co rồi ngừng bên đường, bà con xuống xe đi bộ, dẩn đầu là cô Shiromi De Alwis, Giám Đốc Công Ty Voyages Sri Lanka hướng dẩn đồng thời giúp phiên dịch.

Tư dinh của Ngài Tăng Thống nằm trong một khu riêng biệt rất thanh tịnh. Đường tráng xi măng sạch sẽ, hai bên có bải cỏ và trồng hoa, vài căn vila sang trọng dộc theo lối đi. Sri Lanka là một hải đảo nhỏ chơi vơi giửa Ấn Độ Dương, khi hậu ban mai mát mẻ nhưng từ trưa trở đi th́ 100 F, că ḥn đảo cây cối tươi đẹp quanh năm.

Trước khi bước vào bên trong dinh thự của Ngài Tăng Thống, cô Shiromi thông báo cho chúng tôi biết chúng tôi là nhốm khách đầu tiên Ngài tiếp đón trong ngày hôm nay, và theo hiến pháp của nước sở tại mối tháng Tổng Thống Sri Lanka đến viếng Ngài Tăng Thống một lần và theo lịch tŕnh th́ hôm nay là ngày Tổng Thống đến đây.

Chúng tôi theo cô tiến vào bên trong dinh thự, một nhân viên lể tân hướng dẩn chúng tôi vài pḥng khách Ngài Tăng Thống hoàn hỷ tiếp phái đ̣an. Thật là một vinh hạnh lớn lao khi thấy Ngài Tăng Thống niềm nở tiếp nhật chúng tôi. Mọi người chấp tay quỳ xuống chiêm bái, Ngài Tăng Thống độc câu kinh và hỏi thăm sức khơe mọi người. Phái đoàn tặng quà và Ngài cũng tặng lại món quà rất là quư giá. Ngài Tăng Thống tặng cho phái đoàn một tượng Phật. Ngài nói: Tượng Phật này khắc từ một nhánh cây Bồ Đề trong chùa, một hôm bị gió lớn làm gảy một nhánh, người giử vườn nhặc lấy, đem phơi khô, khắc thành tượng Phật nhỏ này. Nghe nói hôm nay có phái đoàn từ Hoa Kỳ đến Ngài biếu tượng Phật này để làm kỷ niêm. Ḥa Thượng Thích Chơn Trí, Trưởng phái đoàn cung thỉnh từ tay Ngài Tăng Thống. Ngài Tăng Thống tiếp tục trao quà lưu niệm, Ngài tṛ chuyện vui vẽ và mời phái đoàn giải khá. Mặc dù nhiệt độ ngoài trời 100+ nhưng tôi thấy lạnh tê người khi tôi chụp xong tấm h́nh hai bàn tay của Ngài rung động khi trao tượng Phật cho Ḥa Thượng Chơn Trí

Ngài Tăng Thống mời phái đoàn dùng trái cây và uống trà Tích Lan giải khác. Mật Vụ canh chừng cẩn mật v́ Tổng Thống Tích Lan trên đường đến diện kiến ngài Tăng Thống. Chúng tôi cáo từ Ngài rời dinh thự Ngài Tăng Thống tiếp tục hành tŕnh Đi T́m Vết Chân Đức Phật.
Kỷ niệm một chuyến đi Hành Hương Tích Lan.


Đường B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: /font> a href="http://www.amazingcounters.com" target="_top"> free hit counters