Bánh Căn

Hàng Bánh Căn Xóm Chùa đường Trần Hưng Đạo, Vạn Giă

                                                        Bánh Căn

Đi xa, ai cũng nhớ Quê Hương, nhớ nơi tôi đă sanh ra và lớn lên. Tôi nhớ cảnh củ người xưa, những kỷ niệm xa xưa c̣n in đậm trong tâm tư như thể mới xẩy ra ngày hôm qua.

Tôi đang ở trong một thành phố nhỏ, nơi này ít người Việt, muốn ăn một món ăn có hương vị quê hương th́ rất khó. Có lúc tôi tự chế, ăn cho đă thèm, mà dù có nổ lực mấy đi nửa th́ nó cũng không sao bằng với cái hương vị bên nhà.

Một trong những món ăn mà tôi thích nhứt là bánh Căn. Không biết ai đă sáng chế ra món bánh này, từ lúc nào, và v́ sao nó lại có cái tên bánh "Căn", v́ sao cùng một loại bánh mà người Saigon Miền Nam lại gọi là bánh "Khọt". Cái danh từ bánh Căn nghe thấy thèm, c̣n Khọt th́ nghe hơi bẩn, khó cho ḿnh bỏ vào miệng, nhưng nếu có lở bỏ vào miệng rồi th́ tôi nghỉ cũng khó mà nuốt xuống cổ họng. Tôi đă đi qua 11 tỉnh miền nam, thăm nhiều chợ, ăn nhiều thứ nhưng riêng bánh Khọt th́ rất khó mà t́m thấy trong vùng này. Ngay cả thành phố Saigon cũng không dể t́m ra một hàng bánh Khọt. Nói chung bánh Căn không phổ thông trong toàn thể miền nam nước Việt. Ngược lại, bánh Căn là món bánh rất phổ thông ở miền Trung. Nó là loại bánh rất b́nh dân và rẽ.

Nguyên liệu làm bánh căn rất đơn sơ, chỉ cần một chén bột gạo pha với nước,  một bó hẹ xắc nhỏ. bỏ vào cái oánh nhỏ, cho chút dầu, bắt lên bếp xào chín. Nước chấm th́ lấy mấy con tôm tươi, bầm nhỏ, xắc nhỏ trái cà chua, lấy cái xoan nhỏ, vài chén nước, bỏ tôm và cà vô  nấu cho sôi, thêm nước mấm cho vừa ăn, bỏ ít đường cho ngọt, khi ăn, thêm xí ớt cho cay.

Bà con ở nước ngoài muốn ăn bánh Căn cho đúng khẩu vị Ninh Ḥa th́ hơi khó. Ở nước ngoài không có bán ḷ và khuôn bánh Căn. Thường th́ ḿnh gọi bạn bè tới, xúm nhau pha bột, đúc bánh trên cái ḷ ga, khuôn bánh th́ dùng khuôn bánh muffin, bằng gan thép, loại làm bánh Thửng của Việt Nam, ăn tạm cho vui.

Bánh Căn ngon kiểu Ninh Ḥa, phải đúc bằng ḷ đất sét, đốt bằng than đưót.  Khuôn bánh Căn làm bằng đất sét.  Cái ḷ đựng than, h́nh tṛn, đường kính to khỏan 6 tất, trên có cái nắp mặt bằng, có mười cái lổ. Mổi cái lổ có một cái khuôn tṛn và cạn to bằng cái chén em. Mổi khuôn có cái nấp vung để đậy.

Trước khi đúc bánh, ḿnh châm nửa, quạt than cho đỏ hồng, để khuôn lên, chờ cho nóng, múc một giá bột đổ vào khuôn, đậy cái nấp vung lại, chờ bột chín, cầm cái th́a, múc cái bánh ra, bỏ vào dĩa, phết lên ít mở hẹ là xong. Thường th́ cứ hai cái bánh úp lại thành cập. Muốn ăn bao nhiêu cập tùy ư.

Cái bánh Căn ngon phải được đúc với lửa thật cao, cái bánh phải ḍn, trên mặt cái bánh có mấy cái lổ nhỏ ly ty. Lúc ăn, gắp cái bánh nóng đầy mở hẹ nhúng vào chén mắm, bỏ vào miệng nhai, ḍn ḍn, béo béo thơm thơm mùi hẹ, vừa nhai vừa húp một húp nước mắm nghe caí rột. Ngon de kêu.

Muốn chơi sang bỏ thêm cái hột vịt hay hột gà vào bánh, đợi bánh chín, dở nấp vung ra thấy trồng đỏ nằm giửa cái bánh trông giống như cái cờ Thiên Hoàng của Nhựt Bổn.

Cách ăn bánh Căn bây giờ khác hơn hồi xưa một chút xíu. Trước 75 bánh căn lấy từ khuôn ra, để vào dĩa, phết mở hẹ, rồi đưa cho khách ăn. Bây giờ, mở hẹ đựng trong cái tô, bánh đúc xong, lấy bánh ra để vào dĩa, đưa cho khách ăn mà không phết mở hẹ. Người ăn lấy cái chén, múc chén mắm, múc muổn mở hẹ bỏ vào chén mắm, gắp cái bánh nhúng vào mắm mà ăn.

Ăn bánh Căn ngon phải ngồi trước hàng bánh, vừa đúc vừa ăn bánh nóng mới ngon miệng. Ở Ninh Ḥa, tháng Mười trời mưa lác đác, lành lạnh, trùm cái áo mưa, ngồi trước hàng bánh, ăn cái bánh Căn nóng, nước mắm thật cay th́ tuyệt vời.

Tôi về Việt Nam nhiều lần, và đi nhiều nơi trong nội địa Việt Nam. Mổi lần về tôi đều cố gắng t́m cho đưọc những món đặc sản của quê hương ăn cho đă cơn nhớ. Có một lần, từ Saigon, tôi lên chiếc AirBus 320 của Hàng Không Việt Nam, chỉ mất 35 phút đồng hồ là về đến Nha Trang. Tôi vội xách cái balô, ra khỏi phi cảng,  bắt chiếc Taxi chạy lên Ga cho kịp chuyến xe lữa 6 giờ sáng đi Vạn Giă. Xe chạy đến Ninh Ḥa, xe ngừng mười lăm phút rồi chạy tiếp. Ra đến ga Giă lúc 8 giờ sáng, bốc hành lư đi ra khỏi phi cảng, tôi lên xe ôm chạy xuống xóm chùa đường Trần Hưng Đạo gần chợ cá, có hàng bánh Căn ngay bên vệ đường, ăn một chầu no nê, vô cùng thích thú.

Đường B́nh

 

Number of visits: free hit counters