Đi T́m Vết Chận Đức Phật - Campuchea

Bài Số 1

Biển Hồ Tongle Sap

 Biển Hồ Tongle Sap Campuchea

Tại Biển Hồ có một ngọan núi trộc duy nhứt trong vùng được đặc tên là Núi Thấp. Chung quanh Núi Thấp dân chúng ở đông đúc. Có chùa và sư sải, chợ nhóm họp buôn bán, có bến xe Tuk Tuk và nhiều xe ôm, có bến đ̣ chở khách và hàng hóa vảng lai. Vào những ngày nắng ấm, ghe chở khách du lịch ra giửa hồ ngấm hoàn hôn. V́ vùng đất nhỏ hẹp nên rất nhiều người cất nhà sàn trên mặt nước.

Biển Hồ rộng 3,000 ngàn cây số vuông, phía nam của hồ có nhiều nơi giáp với Việt Nam. Hơn một triệu người sống chung quanh Biển hồ. Người dân ở đây cất nhà dộc con sông Tongle để ở. Có nhiều căn nhà thật rộng rải lênh đênh trên mặt nước. Có trường học, có chợ, có tiệm sữa máy tàu, bán thức ăn và làm nghề khác.Đan Mạch, Đại Hàn và Nhựt Bổn có cơ sở hoạt động từ thiện và mấy gian nhà thật cao khang trang làm cơ sở hoạt động cộng dồng tại đây.

Những căn nhà này được di chuyển tùy theo con nước đầy hay nước cạn. Mùa nước thấp họ mang căn nhà ra xa theo mặt nước, ngày nước lớn căn nhà cũng di chuyển theo mực nướn lớn, cuộc sống của người dân Biển Hồ bấp bên theo mực nước của con sông Tonle.

Đường vào Biển Hồ Có rất nhiều ghe lớn nhỏ đủ loại, khách du lịch lên ghe chạy thẳng ra giửa hồ để chiêm ngưỡng sự hùng vỉ của Biển Hồ. Vào ngày trời nắng ấm, Biển Hồ mênh mong bạn không nh́n thấy chân trời. Giửa Biển Hồ có nhà hàng và nhà khách qua đêm, vào giờ hoàng hôn, khách du lịch lên sân thượng ngấm hoàng hôn. Nh́n mặt trời đỏ như lửa dần dần ch́m xuống mặt nước, khiến cho ta có cảm tưởng mặt trời xuống tận ḷng đất thật thú vị.

Màng đêm xuống dấn, giửa trời gió lộng, là lúc nhạc và rượu trổi lên, nhiều du khách luyến tiếc, riêng tôi trở về đất liền đêm nay đi t́m ly cafe và điệu vủ Apsara mà thương cho đất nước một thời đau thương. 

Kỷ niệm Đi T́m Vết Chân Đức Phật Đông Nam Á.

Đường B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: /font> free hit counters