Đi T́m Vết Chân Đức Phật - Ai Lao

Bài Số 11

Cánh Đồng ChumCánh đồng Chum (Plain of Jars) là một vùng đồng bằng rộng lớn miền cực bắc thuộc tỉnh Xiang Khouang nước Ai Lao . Đèo cao núi thẩm đường đi rất nguy hiểm. Trong vùng này có hằng ngàn cái chum đủ cở nằm rải rát khắp thung lủng Xieng Khuoang. Cánh đồng Chum là vùng đất tiền sử, cho đến nay không có ai biết làm bằng vật liệu ǵ. Làm với mục đích ǵ, và niên đại của cánh đồng Chum.

Anh bạn Lào nói với tôi đây là một vùng đất hứng chịu nhiều nhứt bom đạn của Mỹ thả xuống , mục đích để ngăn chận quân lính Bắc Việt và quân Cộng Sản Pathet Lao. Máy bay Mỹ loại B-52 thả bom ngày đêm, và thả thuốc khai hoang để tiêu diệt hằng triệu cây rừng, người ta ước tính từ năm 1964 đến 1973 quân đội Mỹ đă thả 262 triệu quà bom đủ loại kháp khu vực này, nó nhiều hơn số bom thả trong thời kỳ đệ nhị Thế Chiến trên thế giới. Trong số bom thả xuống có hơn 80 triệu quả chưa phát nổ, vẩn c̣n đang nằm rải rác trong vùng này. Anh bạn Lào nói rất nhiều trái loại bom chùm (Cluster bom) chống cá nhân giống như trái banh nhỏ, nhiều người tưởng nó là đồ chơi, nhứt là trẽ em, nhặc nó lên bị phát nổ chết và chết rất nhiều. Cả khu vực phía bắc Ai Lao bây giờ là một vùng rừng lá thấp, không c̣n cây cao bống mát như xưa. Sau Hiệp định đ́nh chiến Paris năm 1973 quân đội Mỷ chấm dứt thả bom, nhiều người dân Lào đả chết v́ bom trong vùng Cánh Đồng Chum, chánh phủ Lào kêu gọi Mỹ và nhiều tổ chức quốc tế giúp đở tháo gở, tất cả nổ lực mấy chục năm nay chỉ giài quyết được một phần nào trong vùng số 1 thôi, v́ nó quá nhiều làm không xuể nên đành bó tay. Sau chiến tranh, v́ nhu cầu phát triển kinh tế, hằng triệu thước khối gổ quư bị hạ xuống đem bán. Núi rừng bị đốt sạch để trồng hằng triệu cây chuối để xuật khẩu. Vào mùa mưa, cỏ mây mộc xum xê rất nhanh, sau mùa mưa người ta đốt, đứng trên đỉnh núi Trường Sơn nh́n xa thẩm về chân trời phía Lào, lửa cháy sáng rực mấy ngọn núi, khói bay cao che khuất bầu trời, ban ngày không thấy mặt trời, ban đêm không thấy trăng sao,

Cánh Đồng Chum chia thành 9 vùng, vùng số #1 có 400 cái chum, đủ kích thước, có cái hai ba người ôm và cao hơn hai thước, một vài cái có nấp đậy, tôi ṭ ṃ trèo lên một cái nh́n bên trong thấy đất và lá cây khô. Du khách chỉ đến tham quan trong vùng #1, có thể nh́n thấy nhửng hố bôm lớn nhỏ rải rác khắp nơi, có cái sâu hơn thước, nhiều cái Chum bị bôm nổ làm sức mẽ bể miệng, có cái bị chôn vùi một phần nằm lô nhô. Đường ṃn vạch sẳng cho du khách đi tham quan, một vài nơi có gắng bản cảnh cáo nguy hiểm du khách không nên đến gần. Có một ngọn núi thấp nằm riêng rẻ, mới nh́n tưởng là hầm trú ẩn, tại miệng hang có một cái bàn thờ đặc trên khúc cây khô chơi vơi cao khoản một thước, vài cây nhan đang tỏa khói do du khách đến trước cúng bái, tôi thấp nắm nhan chiêm bái người quá cố rồi lên dường về thị trấn Phongsavang thủ Phủ Tỉnh Xieng Khouang.

Đường B́nhNumber of visits:
free hit counters