Đi T́m Vết Chận Đức Phật - Campuchea

Bài Số 11

 Phnom Penh Central Market / Chợ Nam Vang


Bài Số 11 - Phnom Penh Central Market  - Chợ Nam Vang

Sau 1979, Nam vang mở cửa, chánh phủ kêu gọi người Miên trên khắp thế giới về giúp tái thiết. Người Miên trên thế giói về nước mà trên Passport có họ Miên chánh phủ hoang nghên trở về mà không cần phải có thủ tục đầu tiên và VISA. Về nước muốn ở đâu, ở bao lâu cũng được, không cần phải khai báo. Bạn tôi người Miên quốc tịch Mỹ ở thành phố Seattle Washington State hồi quy cố hương, anh mang tài sản và chiếc xe Ford về nước mà không phải đóng thuế nhập cảng. Anh mua căn nhà gần Thủ Đô Nam Vang sống vui vẽ. Trên đường Đi T́m Vết Chân Đức Phật bên chùa Tháp, tôi a lô anh đến chở tôi đi vô chợ Trung Ương mà người Việt thường gọi là chợ Nam Vang.

Chợ Nam Vang xây dựng năm 1930, tại trung tâm thành phố Phnom Penh. Đây là nơi thí điểm phát triển kinh tế quan trọng, thu thập ngoại tệ hửu hiệu cho chánh phủ thành phố. Người Miên nô nức rủ nhau về quê đi chợ mua sắm thật vui. Toàn cảnh ngôi chợ, có nhiều sạp bày bán từ trước cổng chánh. Trong ḷng chợ có nhiều gian hàng bán đủ thứ gồm cả vàng ngọc, kim cương và dá qúy. Có nhiều giang hàng do người Miên gốc Việt làm chủ. Chợ này giá hàng hóa tính theo đô la Mỷ. Tiền Mỷ loại $1 đô, $5 đô và $10 đô thông dụng nhứt. Áo quần nhiều loại và nhăn hiệu phần lớn là hàng Trung Quốc, Thai, Hồng Kông và hẳng nhiên là có hàng made in Việt Nam. Tôi thích nhứt là mua áo mayo, nhiêu kiểu đẹp kích cở thích hợp, $10 dolla mua dược 4 cái.

Trái cây bản xứ thí rất ít phần lớn là nhập từ Thai Lan. Có nhiều món nướng rất lạ mồm như "chuột nướng" Ḅ Cạp nướng và Rắng nướng. Mực nướng than hầm thấy mà thèm. Đối diện với hàng mực nướng là hàng Hủ tiếu Nam Vang mấy cô cậu ngôi quây quần  ăn cho đă đời lưu vong nước ngoài.

Trên đường phố Nam Vang giao thông nhộn nhịp nhưng không thấy xe buyt công cộng. Ai muốn đi đâu lên xe ôm hay xe Tuk Tuk mà đi. H́nh trên cho thấy hai ngưới khách tây phương thản nhiên trên xe Tuk Tuk di chuyển giữa đại lô Norodom Thủ Đô Nam Vang. Cả thành phố không thấy một ông Cảnh Sát Giao Thông đứng đường.

Đường B́nh

 


 


Hàng Mực nướng ở chợ Nam Vang

 


Hàng Hủ Tiếu Nam Vang tại chợ Nam Vang

 

Du khách mua thức ăn đặc sản tại Bavet

Du khách ngồi trên xe Tuk Tuk giửa Thủ Đô Nam Vang Campuchea

 


Ngoại Kiều về nước mua sắm

 


Xe Tuk Tuk chờ khách

 


Người Về Từ Seattle Washington State USA

 

 

Number of visits:  free hit counters