Đi T́m Vết Chân Đức Phật  (Tich Lan)

Bài Số 9

 Chùa Dumbulla  Temple
Dambulla cave temple
Chùa Dambulla Cave (tiếng Sinhalese) cũng được gọi là Chùa Vàng. Dambulla là một di sản thế giới (1991) của Tích Lan. Chùa tọa lạc tại trung tâm của đất nước Sri Lanka.

Dambulla là một ngôi chùa hang động lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất của Sri Lanka. Chùa là một tháp đá cao 160 m trên các đồng bằng xung quanh. Chùa có năm hang động, có tổng cộng 153 tượng Phật, ba bức tượng của các vị vua Sri Lanka, bốn bức tượng của các vị hộ pháp và nử thần. Các bức tranh bao gồm diện tích 2.300 ft vuông, trên các bức tường của các hang động miêu tả sự cám dỗ của quỷ Mara, và thuyết giảng đầu tiên của Đức Phật. có những bức tranh liên quan đến
cuộc sống của Đức Phật Gautama.

Chùa Dambulla xây từ thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên. Chùa gồm có năm hang động, dưới một tản đá treo ngan rộng lớn, khắc với một đường nhỏ cho nước nhỏ giọt để giữ cho nội thất khô.

Truyền thống cho rằng Vua Valagamba của tĩnh Anuradhapura, năm tháng sau khi lên làm vua ông bị một nhóm phản loạn từ nam Ấn Độ lật đổ xăm chiếm. Ông bị lưu đày và đă t́m được nơi ẩn náu ở đây, 15 năm sau, ông đánh bại bọn phản loạn, khôi phục ngai vàng. Sau khi khai hoang thủ đô của ḿnh, nhà vua đă xây dựng một ngôi đền Dambulla để thờ phượng xin cám ơn. Ông cũng là người đă xây dựng chùa Abhayagiri.

Chùa Dumbulla trên sường núi thật là rộng lớn. Từ xa chúng ta có thể nh́n thấy một tượng Phật cao lớn màu vàng là một lớp sơn đặc biệt không bống loán như kim loại, dưới bầu trời không mây 45 độ C, hạt nắng như kim chích vào da thịt mà nh́n không bị chóa mắt. Bên hong chùa là văn pḥng của một đài truyền h́nh phát sống 24 giờ bảy ngày một tuần. Khách thập phương đến từ các chân trời xa xôi từng đoàn lên chánh điện chiêm bái.


Đường B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: /font> free hit counters