Đi T́m Vết Chận Đức Phật - Laos

Bài Số 3

Wat Phou Si - Luang Prabang.

Wat Phou Si - Luang Prabang. Laos

Phou Si là tên của một ngọn núi thiên nhiên đơn độc cheo leo giửa đô thị Luang Prabang. Ngọn núi nằm giửa hai con sông Mekong và Nam Khan. Từ mặt đất lên đến đỉnh núi cao 320 metre. Một ngôi chùa xây trên đỉnh núi nên gọi là chùa Phou Si.

Chùa Phou Si gần trung tâm cố đô Luan Prabang. Thành phố cổ kính, đường xá nhỏ hẹp sạch sẻ, phố xa không nhộn nhịp so với đô thị nước láng giềng. Thành phố có khu vực buôn bán quà luu niệm riêng biệt cho du khách. Người Lao rất thân thiện, tiếng Lao êm diệu hiền ḥa và rất hiếu khách. Cô bán hàng lưu niệm nói: Nước Lao của em hảnh diện mà có ngọn núi Phou Si. Người nào chưa lên chùa Phou Si, chưa phải là người đă đến nước Lao.

Đường lên chùa Phou Si cao hơn 320 metre, con đường đầy thách thức cho những người già yếu ớt như tôi. Nhưng du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ xô về đây để chứng minh là người đă đến nước Lao. Trên đường đi du khách lê lết chầm chậm từng bước ḅ lên, cứ mổi trăm thướt th́ có một công viên nhỏ để du khách nghỉ chân, ngấm cảnh và đi tiếp. Đi lên 320 bật thang rất mệt nhọc, tuy vậy nhưng khi lên đến nơi, ta có thể thấy toàn cảnh thành phố Luang Prabang bên dưới đẹp như tranh.

Và Khi mặt trời nghiên bóng, tiếng động cơ của hằng trăm chiếc máy ảnh đua nhau hoạt động, mọi người yên lặng cảm nhận cái huyền ảo mê hồn của hoàng hôn trên chùa Phou si. (Hành hương Đông Nam Á).

Đường B́nh

 

 

 

 

 

Number of visits: free hit counters