Đi T́m Vết Chân Đức Phật - Trung Quốc

Bài Số 5 - Chùa Tháp Wild Goose (Đại Hạt) Xi-An

Chùa Tháp Wild Goose (Đại Hạt) Xi-An

Chùa Tháp Wild Goose hay chùa Tháp Đại Hạt (大雁塔) là chùa Phật giáo nằm ở phía Nam thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Chùa được xây dựng vào năm 652 trong thời nhà Đường. Ban đầu chùa tháp có năm tầng. Mặt tiền bên ngoài làm bằng gạch, xây dựng trong thời nhà Minh. Một
trong nhiều chức năng của chùa là giữ bộ kinh Phật và các tượng Đức Phật đă được đưa đến Trung Quốc từ Ấn Độ bởi các nhà phiên dịch kinh Phật giáo và Ngài Xuanzang (Huyền Trang). Và các tác phẩm điêu khắc Đức Phật do nghệ sĩ nổi tiếng Yan Liben thực hiện.

Chùa ban đầu được xây dựng trong thời kỳ trị v́ của Thiên hoàng Gaozong (Cao Tong) của nhà Đường 649 đến 683, Tháp chùa cao 60 m (177 ft). Năm mươi năm sau, mặt tiền bên ngoài bị sụp đổ. Ḥa hậu Vỏ Tất Thiên cầm quyền đă xây dựng lại chùa và thêm năm tầng mới vào năm 704.

Một trận động đất lớn khác cũng xẩy ra năm 1556 khiến cho chùa tháp bị hư hại nặng. Chùa ngă xiêng nhiều độ về phía tây. Trùng tu trong thời nhà Minh 1368 đến 1644 và một lần nửa chùa tháp được cải tạo lại năm 1964. Hiện thời chùa đang đứng ở độ cao 64 m (210 ft).

Chùa Đại Hạt đă được thêm vào danh sách di sản thế giới vào ngày 22 tháng 6 2014.

Đường B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits:> free hit counters