Hành Hương Nepal - Ấn Độ

Đi T́m Vết Chân Đức Phật (Bài Số 15)

Đại Tháp Dhamek StupaDhamek Stupa Varanasi - Bà La Nại Dahmek

Đoàn hành hương đi viếng đại tháp Dhamek Stupa. Đây là một bảo tháp Phật giáo vỉ đại, một kiến trúc kỳ công vỉ đại có một không hai trên thế giới, Đại tháp nằm ở Sarnath, cách thành phố Varanasi khoản 13 km ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Một buổi chiều gió mát. trên đường đi đến đại tháp, từ xa tôi có thể nh́n thấy ngôi tháp vỉ đại màu đơ đất nung và toàn cảnh cây cối chung quanh trông thật hùng vĩ. Bước vào khu vực đại tháp, khách thập phương phải đi qua hàng hàng lớp lớp những di tích lịch sử cổ xưa ngàn năm, tất cả đều là màu đỏ của gạch nung và đá sa thạch mà, đọc những tấm bản thông tin giải thích, nơi này ngàn năm trước là nhửng lâu đài xinh đẹp, những ngôi chùa thờ nguy nga bị thời giang tàn phá, viện khảo cổ Ấn Độ gôm lại từng mảnh sắp theo vị trí của nó ngàn năm trước, từ cổng vào cho đến đại tháp hơn một cây số con đường dài bạn se không khỏi bủi ngùi cho những ǵ trước mắt của ḿnh ngày hôm nay là di tích ngàn năm trước và nó sẻ tồn tại ngàn năm sau.

Từ xa, tôi đă thấy Phật tử từ nhiều nới trên thế giới đến. trang phục khác nhau của nhiều sắc dân, từng đoàn người đủ hạng tuổi, lể phục nghiêm trang, châp tay đi chung quanh đại tháp. Có người độc hành chậm bước hay thiền tọa trên bải cỏ xanh, có người ḥa họp với bạn bè ngồi chung một đám đôi mắt lim dim trong bầu không khi thanh tịnh.

Thượng Tọa Thích Giáng Đẵng Chùa Pháp Luân Houston Texas hướng dẩn chúng tôi đến đại tháp là ngôi đại tháp Dhamek được xây dựng năm thứ 500 Công Nguyên, để thay thế một cái tháp trước đó do vua Ashoka xây dựng năm 249 Trước Công Nguyên, cùng với vô số di tích khác để kỷ niệm các hoạt động của Đức Phật.

Tháp Dhamek được đánh dấu là nơi Đức Phật đă thuyết giảng lần đầu tiên cho năm anh em ông Brahmin sau khi Đức Phật đạt giác ngộ. Trong một số bài giảng đầu tiên Đức Phật có đề cập đây là một nơi tôn nghiêm cho động vật. Người ta t́m thấy văn tự trong tập viết Viểng Tây Hành nhựt kư của Ngài Huyền Trang Khi ông đến đến Sarnath năm 640 Công Nguyên ông thấy ở đây có trên hơn 1,500 thầy tu tập tại đây và ngọn tháp Dhamek cao gần 300 feet (91 m).

Trong h́nh dạng hiện tại, bảo tháp là một h́nh trụ xây bằng gạch nung và các loại đá lớn. cao 61 metre và có đường kính 28 mét. Trên tường của bảo tháp có nhiều h́nh và hoa văn, các loài chim chốc thời cổ đại Gupta chạm trổ tinh vi,

Nh́n ngôi đại tháp Dhamek dưới ánh hoàng hôn màu đỏ của gạch nung phản chiếu đại Tháp Dhamek thật hùng vỉ đứng vửng giửa ngàn mảnh vở di tích năm xưa ḷng bùi ngùi đoàn hành hương rời đại tháp khi bóng người trải dài dưới ánh tà dương là mộ kỷ niệm khó quên.

Đường B́nh

 

 

 

 

 

Number of visits: /font> free hit counters