Đi T́m Vết Chận Đức Phật - Laos

Bài Số 4

 Động Pak Ou - Luang Prabang

 Động Pak Ou - Luang Prabang
Động Pak Ou là một trong 3 nơi hành hương quan trọng của Phật Giáo nước Lào. Pak Ou gồm có Tham Ting (động thấp) và Tham Theung (động cao). Cả hai động đều năm sường bên trái con sông Mekong cách thành phố Luang Prabang 25 cây số vể phí Bắc. Lịch sử của Pak Ou lui về hơn mấy ngàn năm. Trong động có hơn 4 ngàn tượng Phật lớn nhỏ bằng gổ do người dân làm để cúng dường. Động nằm trên bờ sông cao 50 metre. Từ trung tâm phố cổ Luang Prabang đ̣ máy chạy ngược gịng khoản 2 tiếng đồng hồ th́ đến nơi.

Sáng sớm thành phố Luang Prabang yên tịnh, một làng khói mỏng do nạn đốt rừng trên núi Trường Sơn bắc Lào bay về, sáng nay nó vẩn c̣n một ít trong bầu trời. Tôi xong pha ra đường đi dạo một ṿng cho biết nước Lao.

Tôi đi lang thang sau thành chùa Xieng Thong, bước lên vỉa hè đi vài bước gặp phải hàng ăn, đơn sơ ba cái ghế đẩu chỉ bán một món bún riêu, nó giống như hàng bún vỉa hè chợ củ Ninh Ḥa quê tôi. Tôi ngồi xuống, cô chủ biết tôi muốn ǵ, cô lẹ làng cho tôi tô bún riêu hơm phức, vớt mấy lát ớt tươi bỏ vào, vặng miếng chanh, thêm muổng mấm tôm th́ tuyệt vờ, húp cái rọp, ăn nóng cho ấm bụng không sợ bị ông Táo rượt. Kêu thêm một tách cà phê sửa nóng, thật là thần tiên.

Trời sáng, tiếng máy đ̣ ngoài sông chát chúa khiếng tôi thức tỉnh, tôi ra bờ sông mở mắt nh́n với tất cả sự ngạc nhiên, đứng bờ sông này nh́n qua bờ sông bên kia cái ch́u ngan ít nhứt phải là 2 cây số, thấy mà khiếp vía. Nó không giống như Sông Tiền Sông Hậu ở Việt Nam, củng là một giồng sôn Mekong nhưng sông Tiền và sông Hậu bên Việt Nam th́ bờ sông thấp, nước lang tràng, bên Lao hôm nay nước thấp nên bờ sông thật cao, hàng trăm chiếc đ̣ máy đậu theo hàng lối. Đ̣ máy loại này không giống nhừ phà bên Việt Nam, đây là đ̣ du lịch, loại lớn có mui che, có thể chở trăm người. Máy tàu 500 mả lục lướt sống chạy như bay trên sông, nhưng phải mất 2 tiếng đồng hồ mới tới động Pak Ou Tham Ting.

Bến đ̣ chật chội, nhiều đ̣ đă đến trước, tôi bước lên bục gổ chen lấn lên động. Trong động có nhiều tượng Phật, đủ cở đủ màu siêm y, nhiều du khách nước ngoài chấp tay quan sát. Từ trong động nh́n xuống thấy bến đ̣ tấp nập, con sông bên dưới nhiều con đ̣ chở đầy khách đi và nhiền đ̣ khác chở khách đến, nhớ trực không một người khách nào gồm có tôi cũng không mặc áo phao an toàn. Người bạn Lào nói với tôi, đă lâu rồi không có người nào chết v́ lật đ̣. Tất cả nhờ thần linh Pak Ou ngôi đền thờ Phật bảo vệ sông con sông Mekong huyền bí.

Đường B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: free hit counters