Đi T́m Vết Chân Đức Phật

 

美國西雅圖佛教協會

法興禪寺

Fa Sheng Temple Seattle

American Seattle Buddhist Association

Established 1984

  1000 South Weller Street, Seattle, Washington 98104

 www.fashengtemple.com / 206-583-0442

Bài Số 7
Bài Số 7 - Fa Sheng Temple, Chùa Phật Giáo Trung Hoa Seattle

Chùa Fa Sheng tọa lạc trong khu phố Tàu China Town trung tâm thành phố Seattlle của tiểu bang Washington. Lịch sử di dân ghi rỏ người Trung Quốc là người Á Châu đầu tiên đến định cư ở Seattle trước nhứt năm 1860. Họ đến trực tiếp từ các tỉnh miền duyên hải tỉnh Quảng Đông Trung Hoa lục địa. Chánh phủ Mỹ nghiêm cấm không được nhập quốc tịch.

Họ làm công nhân hảng đồ họp, thợ mỏ, các xưởng cưa, hoặc dịch vu. Một số khác làm nghề xây dựng đường sắt và xây dựng các dự án khác. Tại Seattle, mặc dù gặp nhiều chống đối và kỳ thị, nhưng nhiều đoàn thể, hội tương tế và trường học tiếng Hoa được thành lập. Họ xây nhà thờ Công Giáo ngoài ra không thấy một ngôi chùa Phật Giáo Trung Hoa được xây dựng. Cho đến năm 1984, 124 năm sau, Ḥa Thượng Thích Tâm Điền ( 心田和尚) từ Đài Loan đến thành lập Hội Phật Giáo Seattle 美國西雅圖佛教協會 và chùa Fa Sheng Temple 法興禪寺 Đây là ngôi chùa Phật Giáo đầu tiên do di dân Đài Loan thành lập tại Seattle.

Hiện thời chùa Fa Sheng đang hoạt động trong một cơ sở thanh tịnh tại đầu đường Weller Street  thành phố Seattle. Sư Cô Thích Viên Cơ (Yuen Chi) làm Phật sự tại đây cho biết chùa đang gây quỷ, và đă nọp bản vẽ dự án xin phép xây dựng một ngôi chùa hoành tráng, kiến trúc truyền thống Đông Phương. Ngôi chùa mới sẽ là một kiến trúc thắng cảnh Đông Phương làm đẹp khu phố China Town đánh dấu một trang sử quang trọng cho thành phố Seattle Washington State.

Đường B́nh

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: free hit counters