Chùa Liên Hoa Olympia

 Gói Bánh Tét Ăn Tết Canh Tư (2020)

December 31, 2019Gói Bánh Tét Ăn Tết Canh Tư

Hôm 31 tháng 12 năm 2019 Dương lịch tại chùa Liên Hoa Olympia Washington State có một buổi gói bánh Tét chuẩn bị mừng Xuân năm Canh Tư Âm lịch do chị Gio Phật tử cư dân thành phố West Seattle thực hiện. Và buổi Pháp Đàm do sư cô Thích Nử Trai Ngiêm, Làng Mai Pháp Quốc.

Hồi tưởng trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 nước Mỹ không có người Việt Nam tỵ nạn định cư trên nước Mỹ. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 khi chánh phủ Saigon chánh thức sụp đổ, chánh phủ và nhân dân Mỹ mở rộng ṿng tay nhân ái cho phép chúng ta người Việt, Miên, Lao vào tỵ nạn. Năm đó hơn 130,000 người Việt, Miên, Lao được bào trợ định cư trên toàn thể lảnh thổ Mỹ Quốc. Thật là diểm phúc. Cái Tết Canh Tư năm nay là cái Tết thứ 45 của người Việt hiện diện tại thành phố Olympia và trên 50 tiểu bang nước Mỹ. Cho đến nay th́ hơn hai triệu người Việt đă có quốc tịch Mỹ. Nhớ lại 45 năm trước, khi tôi hướng dẩn năm gia đ́nh người Việt đầu tiên đến định cư tại tành phố Olympia thủ phủ tiểu bang Washington State, nhóm người này mở màng chương tŕnh Định Cư Người Tỵ Nạn Đông Dương (Indochinese Refugee Program) của tiểu bang Washington State thấm thoát 45 năm bay qua cái vù mau lẹ. Cho đến này th́ hơn một nửa đời tôi đă sống trên đất Mỹ thân yêu thật là may mắn.

Cái Tết Âm Lịch đầu tiên trên thành phố Olympia 45 năm trước là cái Tết vui buồn lẩn lộn. Những món ăn thuần túy ngày Tết như bánh chưng, bánh Tét, rim mức chúng tôi không biết làm mà cũng
không có bán trên chợ. Thật là cái Tết thiếu thốn. Tết Canh Tư năm nay 45 năm sau th́ khác hẳng, một tháng trước Tết, các món ăn Khô hay tươi, đều có bán trên các tiệm chạp phô, các tiệm siêu thị người Việt khắp nước Mỹ. Bạn chỉ cần nhấp con chuột th́ sẻ có người giao tận nhà nhanh chóng.

Năm nay, ngày 31 tháng 12 năm 2019 Dương lịch tại chùa Liên Hoa Olympia có một buổi gói bánh Tét rất vui, chuẩn bị mừng Tết Canh Tư. Cái Tết thứ 45 của người Việt Nam hiện diện tại thành phố Olympia, Lacey, Olympia và trên đất Mỹ. Năm nay, chị Gio, cư dân thành phố West Seattle, cách xa thành phố Olympia 100 cây số, chị đến gói bánh Tét. Tập h́nh này ghi lại Công Đức Vô Lượng của chị Gio, cách thức gói bánh Tét tuyệt vời, giúp Thầy Thích Huệ Nhân chuẩn bị mừng Tết Canh Tư. Chùa Liên Hoa Olypia sẻ tiếp tục theo truyền thống làm lể cúng Giao Thừa, đốt pháo nửa đêm, cùng nhau chung vui Tết Canh Tư huy hoàng.

Đường B́nh


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

dsp; 
<   

Number of visits: free hit counters