Di Tim Vết Chân Đức Phật - Thailan

Bài Số 8

Maesai - Biên Giới Thailand & Miến Điện


Maesai  - Biên Giới Thailand -Miến Điện

Trên đường Đi T́m Vết Chân Đức Phật Miến BắcThai Lan, đoàn hành hương chúng tôi nhập với chư tôn đức tăng đoàn Việt Nam tu học Thai Lan tham dư hai buổi lể chú nguyện tại xưởng điêu khắc Thongtavee huyện Maesai tỉnh Chiang Rai cao nguyên miền bắcThailand. Nhà điêu khắc Jade Thontavvee là nơi đă tạo bức tượng Phật Ngọc Ḥa B́nh nổi tiếng Thế Giối, tại đây tượng Phật Ngọc Như Ư của tu viện Hoa Nghiêm Langley Canada đang được thành h́nh. Sau lể chú nguyện, chúng tôi trục chỉ ra thị trấn Mae Sai cửa khẩu biên giới nằm trên đường cao tốc Châu Á AH2 giữa Thái Lan và thị trấn Tachileik của Cộng Ḥa Liên Bang Miến Điện.

Maesai là một thị trấn cấp huyện, đường phố tráng nhựa sạch sẻ, ít xe cộ, không thấy đèn giao thông, không ồn ào như những thành phố ở miền Nam Thailan. Thành phố Maesai không có nhà cao tầng, phần lớn là nhà phố trệt buôn bán và mấy khách sạn 3 sao, kiến trúc kiên cố lịch sự. Cơ sở lớn nhứt trong thành phố là ngôi trường Quang Minh vỉ đại của người Hoa xây dựng năm 1954. trên con đường chính của thành phố, từ đây xe chạy thẵng đến cuối đường th́ đến cầu biên giới Maesai.

Hai bên đường gần cầu biên giới có nhiều cửa hàng sang trọng chuyên bán đồ vàng bạc đá quư. Tượng Phật bằng ngọc đủ cở, hàng kỷ niệm d8u3 loại à bằng gổ Teak trạm trổ rất đẹp. Người ta nói hàng hóa từ nhiền nơi trong nội địa Thai Lan và Miến Điện được mang về đây để bán sĩ, giá rẻ, cho khách ngoại quốc mang về nước bán lẻ.

Phía bên Thai Lan, người ta xây cái cổng đánh dấu vùng đất cực Bắc của Thailan. Dưới cầu là cái hố rất sâu. Người ta nói ngày xưa, tại nơi này, có nhiều cuộc xung đột đẩm máu giửa hai nước, nhưng bây giờ th́ t́nh hửu nghị nồng ấm nên ngưới ta xây chiếc câu nối liền hai bên, dân chúng hai nước có thể qua lại thăm viếng và giúp tăng trưởng kinh tế.

Chiếc cầu dài khoản 300 met, người ta đi qua lại tấp nập. Người dân của hai nước qua lại bằng cách nào th́ tôi không biết, nhưng tôi nghe nói ngày xưa, khi du khách nước ngoài, từ Thailan, muốn qua cầu biên giới đi vào Miến Điện, du khách phải mang Passport tŕnh cho văn pḥng Immigration Service của Miến Điện tại đầu cầu. Văn pḥng này giử cái Passport của du khách và cấp cho cái giấy phép thăm viếng 15 ngày. Sau 15 ngày rong chơi, du khách muốn trở về Maesai Thailan, đến văn pḥng Immigration Service Miến Điện tại đầu cầu, nọp lại cái giấy phép, văn pḥng này trả lại Passport cho du khách để trở về Maesai Thailan. Việc này xẩy ra nhiều bất trắc cho mọi người.

Tin mới nhứt cho biết. Luật mới đă sửa đổi. thủ tục mới bây giờ là du khách qua câu bước vào Văn Pḥng Immigration Service Miến Điện, tŕnh Passport cho viên chức ở đó, viên chức Immigration Service sẻ đóng dấu nhập cảnh vào cái Passport và trả cái Passport cho du khách. Du khách mang Passport trong ḿnh được phép vào nội địa Miến Điện chơi 15 ngày. Khi trở ra, du khách tŕnh Passport để đóng dấu xuất cảnh ra khỏi Miến Điện. Du khách đến Thailan phải có Passport và được cho phép ở lại một thời gian mà không cần phải có VISA.


Tại cửa khẩu Maesai Thailan, du khách đến đây mua sấm rất đông, Tại cổng biên giới đánh dấu miền cực bắc của Thailan th́ người ta phải sắp hàng chờ đợi, tôi cũng chờ để chụp một tấm h́nh kỷ niệm cho chuyến Đi T́m Vết Chân Đức Phật Cao Nguyên biên giới Maesai Thailand và Tachileik của Cộng Ḥa Liên Bang Myanmar

Đường B́nh

& /p>

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits:  free hit counters