Nem Ninh Ḥa

Ninh Hoa Meat Balls

 

C

Ngày Tết Nhớ Nem Ninh Ḥa

Nhấp nháy, Tết lại đến, cái Tết thứ 36 tôi ở hải ngoại. Nói đến ngày Tết, ngoài cái chuyện sơn phết nhà cửa, đánh bóng bộ lư hương trang hoàng bàn thờ, trả nợ, mua áo mới, một măm bánh mứt đăi khách, và một xâu
Nem Ninh Ḥa là vui rồi.

Ở thành phố nhỏ bên Mỷ mà nó
i tới món ăn của ngày Tết th́ nó nhàm chán lắm, ờ đây cũng có thịt kho rệu, dưa giá củ kiệu, bánh chưng, bánh tét, không thiếu món ǵ, thức ăn do Việt Nam chế biến bán qua Mỷ nhiều lắm, cái gi cũng có, nhưng tuyệt đối là không có món Nem Ninh Ḥa.
 
Cách nay tám năm, cô Hà Thu Thủy, chủ tịch Hội Đồng Hương Ninh Ḥa Dục Mỹ ở Thành Phố Hồ Chí Minh dẫn tôi về Ninh Ḥa, làm việc xong, tôi đến tiệm nem của thím ba Thái Thị Trực, bửa đó là bửa đầu tiên nên tôi cố t́nh ăn để trả thù cho hai mươi mấy năm xa cách, bao nhiêu nhớ nhung thèm khát, ăn cho thỏa mản cuộc đời phiêu bạc. Cô Hà Thu Thủy cũng dẩn tôi đi ăn
Nem Nướng Ninh Ḥa ở Chợ Lớn, tôi ăn Nem Ninh Ḥa ở Vạn Giă và Mỹ Tho.

Nem Ninh Ḥa bây giờ được bà con phổ biến đi nhiều nơi trên Thế Giới, bên Mỹ th́ Nem Ninh Ḥa có bán tại các thành phố lớn như Los Angeles, San Francisco, San Jose v.v. các thành phố phía Đông như New York, Miền Nam th́ tại thành phố Houston và Dallas bên tiểu bang Texas đều có bán Nem Ninh Ḥa. Hai năm trước tôi có đến ăn Nem Ninh Ḥa taị thành phố Seattle tiểu Bang Washington State miền Tây Bắc Hoa Kỳ và Nem Ninh Ḥa cũng có bán ở thành phố Vancouver Canada.

Ở bên Mỷ, một phần
Nem Nướng Ninh Ḥa bán trong nhà hàng giá $10.50 đôla Mỷ, tính theo hối xuất tháng 8 năm 2010 một đôla Mỷ bằng $19,500 đồng Việt Nam th́ một phần Nem Nướng Ninh Ḥa ở bên Mỷ giá gần hai trăm ngàn đồng tiền Việt Nam.  Nhưng xét cho cùng, các tiệm nem không lời được bao nhiêu là v́ phụ liệu để ăn nem nướng rất đắc đỏ, như: một trái khế "Star Fruit" nhỏ xíu giá $1 đô, mấy cọng rau Húng Lũi giá $1.25 đô, chuối chát, salad, bánh tráng và những thứ khác chưa tính vào, lời ít nhưng nhờ bán nhiều nên lời nhiều.

Nhớ tới nó là nước miếng tôi tuôn trào, nên đi đâu, thành phố nào trên thế giới mà gặp tiêm
Nem Ninh Ḥa là tôi không thể ngoảnh mặt làm ngơ. Người Ninh Ḥa ở Ninh Ḥa ăn Nem Ninh Ḥa có cái vui của người Ninh Ḥa, tôi là người Ninh Ḥa đi ăn nem ở xứ khác xa Ninh Ḥa ngàn dặm rất là thích thú. Tôi ăn Nem Ninh Ḥa không chỉ để nhớ Ninh Ḥa mà c̣n để cho biết nó được phổ biến đến đâu ? để biết ai đă chế ra món Nem Ninh Ḥa? và nó đă có từ hồi nào? Sự khác biệt của Nem Ninh Ḥa nguyên xứ Ninh Ḥa và Hải Ngoại ? và ngày nay và ngày xưa ra sao?

Ai là người chế biến ra món
Nem Ninh Ḥa?
Nhiều người nói với tôi họ không biết ai là người đă phát minh ra món
Nem Ninh Ḥa. Mọi người đều biết nó đă có từ xưa, nhưng cái công thức và nguyên liệu chế biến từ xưa đến giờ vẩn giống nhau.

Vậy món
Nem Ninh Ḥa có từ bao giờ?
Cách đây hơn một năm, vô t́nh tôi đọc một bài Cáo Phó do em Dương Công An đường luồn Cây Thị, hiện ở Đức đăng, Cáo phó nó
i ........Bà Tù thất lộc tại thành phố.....Đức Quốc, bản cáo phó có tên của người con họ Giang, tôi liên lạc với Dương Công An rồi truy lùng tên, đia chỉ và điện thoại của người con trai của bà là anh Kh́n. Anh Kh́n này hiện đang ở tại thành phố San Francisco Mỷ Quốc. Anh Kh́n là bạn học cùng trường Quăng Đông Ninh Ḥa ngày xưa, Tôi điện thoại chia buồn đồng thời hỏi anh về cô Bốn Hường bán Nem ở Ninh Ḥa. Ngày xưa gia đ́nh anh Kh́n mướn căn nhà của cô Bốn Hường để bán hủ tiếu ḿ.

Trước 1954 ai cũng biết Tiệm nem cô Bốn Hường, một tiệm nem nổi tiếng nhứt tại thị trấn Ninh Ḥa. Tiệm nem của cô ở trên đường Trần Quư Cáp. V́ ở chung nhà nên Anh Kh́
n thấy cô Bốn làm nem mỗi ngày, anh thấy qua cách thức cô Bốm làm nem, làm chả ram có con tôm và cộng hành trần ở giữa, và nấu nước chấm bằng nếp, cộng với tôm và gạch tôm, ba món tạo thành một bửa nem nướng tuyệt hảo của Ninh Ḥa. Nhưng tuyệt đối anh Kh́n không biết cô Bốn học làm nem của ai.

Tôi cũng biết cô Bốn Hường, hồi nhỏ Tía tôi có dẩn tôi đến có lúc ăn nem của cô Bốn, có lúc ăn hủ tiếu xíu mại
, tôi nghỉ cô Bốn trạc cở tuổi Tía tôi, tôi vẩn c̣n nhớ h́nh dáng của cô Bốn Hường, bà ăn trầu, răng đen, người to chiều ngang. Tôi vẩn c̣n nhớ cái sàn nem nằm bên tay phải sát cửa ra vào, trên sàn có bày mấy cḥng nêm chua, màu là chuối, chồng bánh tráng và mấy chai nước ngọt xá xị hiệu con cọp là cái tôi thích nhứt.

Tía tôi sanh năm 1914, tính đến năm 2010 nếu
Ông c̣n sống th́ năm nay ông đă 96 tuổi, và nếu cô Bốn trạc tuổi Tía tôi th́ năm năy cô Bốn của đă vào khỏan 96 tuổi, nếu cô Bốn lúc đó biết mở tiệm bán nem th́ cô đă trưởng thành, cứ cho là cô khoản 20 tuổi, trừ bớt một năm cô bốn học làm nem th́ năm 2010 th́ món Nem Ninh Ḥa đă hơn 75 tuổi rồi, nếu cộng thêm thời gian cô bốn đi học làm nem của một người khác và người khác học làm nem của người kia th́ món Nem Ninh Ḥa có thể lên đến trăm tuổi rồi, đem ra so sánh với món Hamburger, bánh ḿ kèm thịt ḅ nổi tiếng trên thế giới do một đầu bếp người Do Thái sáng chế trên chiếc tàu chở dân Do Thái đi tỹ nạn hồi thế chiến thứ hai (?) th́ món Nem Ninh Ḥa này có một lịch sữ lâu dài hơn nhiều.

Nem Ninh Ḥa đi Hải Ngoại
Sau tháng Tư 1975, người Ninh Ḥa vượt biên đi nhiều nới trên thế giới, đi đến đâu cũng gieo rắc văn ḥa của người Ninh Ḥa, sau một thời gian khốn đốn ban đầu,
Nem Ninh Ḥa trổi dậy và được nhiều ngưỡng mộ. Có người nói với tôi là Nem Ninh Ḥa xuất hiện trước nhứt tại Los Angeles Mỷ Quốc, do người Ninh Ḥa qua đây mở nhà hàng bán Nem Ninh Ḥa, rồi có người Ninh Ḥa khác làm tại thành phố San Jose, và một số người khác, không phải người Ninh Ḥa, ở các tiễu bang khác đến học cách làm rồi đi các thành phố khác làm để bán. Một người bạn của tôi ở thành phố Tacoma, tiểu bang Washington cho tôi biết chị đi xuống San Jose tiểu bang California học làm ba tháng, trở về đây làm, bây giờ chị là nhà sản xuất độc nhứt bán nem cho các nhà hàng ở trong tiểu bang Washington State này. Gần đây chị c̣n cho biết nem của chị được bán qua các thành phố khác trong nước Mỷ và Canada.

Cách làm
Nem Ninh Ḥa bây giờ và ngày xưa
Nem Ninh Ḥa ngày xưa cũng như ngày nay đều làm bằng một thứ nguyên liệu, đó là thịt heo nạt, trộn gia vị và tỏi, quết cho nhuyễn. Ngày tôi c̣n ở đường luồn Cây Thị Xóm Rựu Ninh Ḥa, trước nhà tôi là nhà Ông Thiện, phía sau nhà Ông Thiện là nhà thím ba Thái Thị Trực. Hai nhà này chuyên môn làm nem, mỗi sáng đi qua hai nhà này là nghe tiếng chày quết nem th́nh thịch, vào những ngày cận Tết thấy ông hai già, sún răng, ḿnh mẩy ốm tông, mổ hôi ướt như tắm, ông quết cả buổi sáng. Ở nước ngoài không có người để quết
nem, nên lấy máy kỹ nghệ xay rất nhuyển.

Nem Chua Ninh Ḥa
Từ xưa đến nay ở Việt Nam nem chua gói bằng lá chùm ruột hay lá vong ăn rất ngon, một xắp là chuối gói bên ngoài, cột nhau thành một phanh để mang đi. Ở nước ngoài nem chua được gói bằng giấy nylong, như chiếc bánh da trần.

Nem Nướng Ninh Ḥa
Nem nướng là nem sống, ở nước ngoài đựng trong họp nhưạ, làm đông lạnh, khách mua đem về nhà xả đá cho m
m rồi nướng chín mà ăn.

Cách Ăn
Nem Nướng Ninh Ḥa
Ngày xưa nem nướng ḍ thành cục tṛn, to bằng trái Tắt, khi nướng lấy cục thịt xỏ cái cọng tre, để lên bếp lửa than hồng mà nướng, bây giờ Ở Ninh Ḥa nem được đắp lên cây que, làm mỏng ra rồi nướng. Ở Mỷ th́ lấy cục nem để trong cái khay, làm dẹp mỏng ra rồi đút vô ḷ nướng, khi nem trở màu vàng nâu, lấy ra cắt thành rẻo to bằng ngón tay cuốn bánh tráng ăn ngon lắm.

Chả Ram

Ngày xưa ăn nem nướng có kèm thêm chiếc chả ram, bên trong chiếc chả ram có con tôm và cọng hành trần, ngày nay ở Ninh Ḥa, Saigon và ở Mỷ Tho có chiếc chả ram nhưng thiếu con tôm (bị xuất khẩu) và cọng hành trần, bên trong chiếc chả ram có khi chứa đầy dầu chiên, làm mất ngon.

Nước Chấm
Ở nước ngoài, nước chấm ăn nem nướng là nước mắm lợt, hoạc pha với đậu phọng nhuyển Peanut Butter, nước chấm ngày nay ở Ninh Ḥa và Việt Nam nói chung làm bằng nước măm pha bột lộc (?), nó sệt sệt,
ăn th́ có ngon nhưng không hắp dẩn như ngày xưa. Nước chấm ngày xưa cô Bốn Hường nấu bằng nếp với gạch tôm, nếu thấy đặc quá, khách múc thêm xí nước tôm pha vào ăn tuyệt vời.

Tôi mong thấy có một cuộc cạnh tranh giữa các tiệm nem, cạnh tranh để hoàn chỉnh, đưa phẩm chất cao hơn, ngon hơn để bảo toàn thanh danh, du khách bốn phương đến Ninh Ḥa, có dịp thưởng thức
Nem Ninh Ḥa món ăn độc nhứt vô nhị trên thế giới .

Tôi nhớ trước đây có một bài báo
nói Khánh Ḥa T́m Thương Hiệu Cho Món Nem Ninh Ḥa, không biết chuyện đó đến bây giờ tiếng triển tới đâu, tôi nghỉ đây là một ư kiến hay. Trên thế giới này có nhiều món ăn được tổ chức theo kiểu "Franchise - Đc Quyền" như Phở Ḥa, Bánh Ḿ Bưu Điện do người Mỷ gốc Việt lập ra, Gà chiên Kentucky Fried Chicken của Mỷ bán ở các siêu thị bên Việt Nam, món Hamburger hiệu McDonal của Mỷ, Vịt Quay Bắc Kinh Peking Duck và nước mm Phú Quốc nổi tiếng toàn thế giới.

 

Thương hiệu "Nem Ninh Ḥa - Ninh Hoa Meat Balls"

Làm chủ thương hiệu chúng ta có trách nhiệm cung cấp nguyên liệu, mở lớp dạy nghề làm Nem Ninh Ḥa, dạy cách pha chế nấu nướng, thuyết phục các công ty du lịch và nhà hàng lớn trên toàn cỏi Việt Nam giới thiệu món danh thực Nem Ninh Ḥa, đầu tư đúng mức, thực hành có hệ thống,  một cách khoa học, tuyệt đối vệ sinh, bảo đảm phẩm chất, Nem Ninh Ḥa có thể trở thành nguồn kinh tế mạnh cho quê hương.

Người Tây Phương rất thích ăn thức ăn Việt Nam, chắc hẳn bà con bên Việt Nam c̣n nhớ có lần Tổng Thống Mỷ Bill Clinton đă ăn phở tại chợ Bên Thành, tôi rất mong một ngày nào đây khi Tổng Thống Obama đến thăm nước Việt Nam chúng ta có dịp đải ngài món
Nem Nướng Ninh Ḥa, ngài sẽ nhớ đời, chừng đó mùi thơm của Nem Ninh Ḥa sẽ tung bay khắp thế giới.
 

Đường B́nh

Tết Tân Măo 2011

 

 

 

Đọc Giả Phản Hồi

 

 

Number of visits: free hit counters