Nhựt Kư Mùa Thu Trung Quốc

月岭村 - Nguyệt Lĩnh Thôn

Nguyệt Lỉnh Thôn - Làng họ Đường

C                                          
Ngày 2 tháng 10, 2011

Sáng nay chúng tố lên đường đến Nguyệt Lỉnh Thôn. Cái tên nghe hay hay, Nguyệt Lỉnh là Trăng trên Đỉnh Núi. Cầm trên tay một tài liệu nói về ngôi làng này nhưng v́ mải mê chụp h́nh nên không mở ra độc. Từ xa ngoài đầu làng, một cái tháp nho nhỏ ngộ nghỉnh mộc lên trên một ngọn núi trộc xinh xinh, chung quanh đây không thấy cây cao hoạc cây ăn trái như huyện Kung Sheng, ở đây ruộng lúa th́ mênh mong màu xanh mạ non của ruộng lúa rất xinh đẹp. 

Ngôi làng này hiện có dân số hai ngàn. Tất cả dân số ở đây mang họ Tang (Đường) cùng họ với tôi. Theo gia phả của tôi và gia phả của những người này đều xuất phát rời miền Bắc Trung Hoa cùng một thời gian, nhưng tổ tiên của chúng tôi th́ đi xuống tận tỉnh Quăng Đông c̣n những người này th́ định cư tại Quế Lâm tỉnh Quăng Tây. 

Xe chạy vào con đường ṃn tiến vào cái sân đậu xe, chung quanh đây có nhiều người ngồi tụm ba tụm bảy đang đánh bài, miệng nói inh ỏi tiếng thổ ngữ khó hiểu. Một vài ông đứng ngoài chen vô cố vấn xi xoa xí xẹ cười te téc. Mấy đứa nhỏ chạy tung tăng dưới thời tiết lạnh 55 độ F, một cô gái trẽ phụ trách hướng dẩn phái đoàn miệng cười duyên dáng chào quư khách. Cô tự giới thiệu bằng tiếng Hoa..Cô nói: Tôi họ Tang (Đường) và tên hiệu tôi không nhớ. Ngạc nhiên với cái họ Tang, dịch ra tiếng Việt là họ Đường, cùng họ với tôi. Tôi hỏi cô cách viết chử Tang là ǵ? Cô giải thích thêm Tang San - Đường Sơn, tôi trố mắt nh́n cô và gặng hỏi cho rỏ ràng. Có phải cô mới nói Tang San không? Miệng cười duyên cố gật đầu..Tôi nói với cô tôi là họ Tang..Và ngày xưa Tổ tiên của chúng tôi cũng xuất phát từ miền Bắc nhưng định cư tại tỉnh Quăng Đông, Cô nói: Có thể ông và tôi cùng là một gịng tổ tiên. Là v́ ngày xưa tổ tiên của cô từ tỉnh Hồ Nam đến đây 700 năm trước. Rồi cô nói tiếp: Tôi sẽ hướng dẩn ông đến gặp người họ Tang- Đường ở trong làng này có đến hai ngàn người, toàn thể hai ngàn người đều có một họ Đường và cùng chung một giồng gióng. Quá đổi ngạc nhiên hơn với con số hai ngàn, tôi nh́n cô và chú ư hơn. Cô đưa tay chỉ lên cái cổng làng, miệng tiếp tục nói: nhưng tôi nào có nghe được ǵ đâu, tôi mải mê chú ư bảy tấm bản màu đỏ đề chử Trang Nguyên, Cử Nhân và Tiến Sĩ, Mổi tấm bảng là một mảnh bằng ghi rỏ đời Vua Càng Long và do Vua ban sau cuộc thi thố tại học viện. 

Sau lời giới thiệu mở màng cho chương tŕnh Nguyệt Lỉnh Thôn, cô hướng dẩn chúng tôi đi vào làng bằng ngả sau v́ xe đậu phía trước làng và cũng là nới để cho quang khách biết ngôi làng này là một trong những ngôi làng có nhiều Tiến Sĩ, Trang Nguyên và Cử Nhân và có học thức cao ngày xưa. Cổng làng nằm giữa ruộng nương mới lớn, màu xanh tươi, dưới bầu trời sáng sủa b́nh yên tôi xúc động và cảm giác tôi đă tiềm được Tổ Tiên. Tôi đang đứng trên một Thánh Địa của họ Tang - Đường. 

Đứng trước cổng làng, tôi quá xúc động, tôi hô to cho mọi người nghe tôi đă đến Đất Tổ của họ Đường! anh Khun và mấy đứa con cháu vui mừng vổ tay hoan hô, tim tôi rung động, xúc động sung sướng vô cùng. Đứng giữa mọi người mang họ Đườg, tôi nói với anh Khun: Chúng ḿnh đă t́m được Đất Tổ rồi!

Phải! trong làng này mọi người - hai ngàn người - già trẻ bé lớn đều mang họ Đường. Gặp người đi đường hay đang làm lụng tôi cũng hỏi Ông họ ǵ? Bà họ ǵ? và em họ ǵ? tất cả nh́n tôi với con mắt ngạc nhiên và họ đều trả lời bằng một giọng nói gióng nhau Tôi họ Đường và khi nghe tôi phản hồi tất cả đều bày tỏ bằng giọng nói tŕu mến, khiến tôi không cầm được nước mắt. 

Đi quanh co vào khu vực cư trú. cô Hướng Dẩn Viên giải thích những ngôi nhà xưa đă mục nát. Trong một căn nhà nhỏ có tấm bia đá xanh bám đầy bụi, nét chử lu mờ tôi độc được vài chử đó là cái gia phả họ Đường của những người này. Bảy trăm năm tiu hủy bởi thời gian, măc dầu vậy những cây cột cây kèo, những tản đá xanh lót trong sân nhà và đường đi đă ṃn nhưng chúng vẩn c̣n thể hiện sự giàu sang và trí thông minh của mọi người trong gia đ́nh. 

Qua những ǵ ghi khắc trên bia đá, ngày xưa khi Tổ đến đây ông rất giàu có, bà vợ sanh 5 người con trai, tất că học giỏi, Trang Nguyên, Cử Nhân và Tiến Sĩ. Con cháu làm quan lớn phụng sự cho triều đ́nh. Vua ra Chiếu Chỉ, xây ngôi tháp trên ngọn đồi ở đấu làng để ghi nhớ công ơn của bà và cho họ Đường.

Chúng tôi đi xem từng cây cột cây kèo, cánh cửa và bước đi trên từng viên đá lót trên đường mà ḷng khoan khoái. Tṛ chuyện với mấy cụ già được biết người cao niên nhứt trong làng Nguyệt Lỉnh của họ Đường bây giờ là một cụ bà 90 tuổi, tôi gặp một ông cụ 84 và một ông 82 tuổi, tôi đưa tay bồng một đứa nhỏ mấy tháng tuổi nh́n khuôn mặt bơ vớ của nó tôi cảm giác như bồng đứa cháu ruột thịt cùng gịng máu với tôi. Tôi tṛ chuyện vui cười với mấy anh, mấy chị, mấy em đứng chung quanh tôi mà tưởng như anh em họ hàng thân thuộc từ thuở nào, t́nh thương trong ḷng tôi dân cao. Một vài anh em thấy tôi tha thiết đă mời tôi ở lại để tâm t́nh. 

V́ mải mê chụp h́nh và bỏ nhiều thời giờ để hỏi hang bà con làm cho buổi ăn trể mọi người thúc dục nhưng tôi nào có ăn được ǵ đâu. Tôi chỉ húp được hai chén canh rồi tiếp đi quanh quẩn khu gia cư, t́m hiểu sanh hoạt của mọi người sau bao nhiêu cuộc nội chiến và ngoại xăm trên phần đất này. Chiến dịch Trăm Hoa Đua Nở cuộc Cách Mạng Văn Hóa đă mang đến cho người trong làng nơi mà ngày xưa có nhiều tài cao hiểu rộng đă giúp cho nhà Thanh mấy trăm năm trước, và cho đến bây giờ họ vẩn tiếp tục sống trên cái vùng đất mà tổ tiên đă lập lên bảy trăm năm trước. Đối với tôi đây là một huyền thoại, một kỷ niệm sâu sắc cho đời tôi trong chuyến đi Mùa Thu Trưng Quốc. 

Viết tại Thiên Gia Trang, Thị Trấn Guayang, Tỉnh Quăng Tây. Khu Tự Trị của người Giao. 
Mùa Thu Trung Quốc. Tháng 10 năm 2011 

Binh Duong

 

 

Độc Giả Viết


Xin chia sẻ chuyến "Về nguồn" rất cảm động của " Đường Sơn Đại Huynh"!
Kính tặng bài thơ sau;

 
Về Nguyệt Lĩnh Thôn

Người từ cuộc lữ xa rời,
Cố hương ngoảnh lại: trùng khơi, núi đèo...
Chờ ai Nguyệt Lĩnh trăng treo,
Bảy trăm năm một ṿng vèo tử, sinh.
Mai Quang

*******************

 

 ...  Một nổi niềm Không tả được hết Chú hở . ...Khi ḿnh về lại cội nguồn...Một cái ǵ thiêng liêng và cảm động  ( Nhưng h́nh như nơi sinh ra ḿnh và lớn lên là nơi cho ḿnh cảm xúc đậm đà nhất ...VN )  . H́nh chú Chụp đẹp quá và cảnh sinh hoạt và con người cũng giống ở làng quê Hải Nam của Minh ....Lúc về lại nơi ấy ,Minh cũng có cảm xúc y chang như chú ....Chúc chú toại nguyện với mọi ngày

Bên trong nhà bóng đen sâu hoắt
Bao thăng trầm ,kỳ tích trôi qua
Ngược ḍng đời ta vể nguồn cội
align="Đứng trước thềm xưa ....nổi ngậm ngùi .

( H.T.M tặng chú B́nh trong men say nguồn cội )

 

 

Number of visits: free hit counters