Đi T́m Vết Chận Đức Phật Bài Số 2 Thai Lan

 Nhà Sư Đi Khất Thực

 

Nhà Sư Khất Thực Ở Chiang Rai Thailan

Đoàn hành hương đáp chuyến bay Air Asia rời phi trường Mandalay Miên Điện lúc 8 giờ sáng, Chuyến bay không bao lâu, qua không phận Thai Lan đáp xuống phi trường Don Mueang Bangkok. Đến nơi sớm quá, các quán ăn trong phi cảng chưa đón khách, chúng tôi dẩn nhau đi t́m chổ ăn sáng và chờ thêm mấy đoàn viên từ Saigon sắp đến.

Mục đích của chuyến đi này là đi gặp nhà điêu khắc Jade Thongtavi ở thị trấn Maesai tỉnh Chiang Rai. Theo khế ước, Thượng Tọa Thích Nguyên Thảo, trong đoàn hành hương, phải đến đó kư duyệt lần cuối cùng mẩu Phật Ngọc Như Ư và tảng ngọc bích nặng 16 tấn của tu viện Hoa Nghiêm Langlay Canada. Chúng tôi sẽ đi lên Chiang Rai phía bắc Thai Lan bằng xe buyt.  Chặn đường này dài 500 cây số đường bộ.

Sau hai tiếng đồng hồ chờ đợi, máy bay Saigon đến, tất cả mọi người gặp nhau leo lên một chiếc xe buyt tối tân rời phi trường Don Mueang Bangkok.
Xe trực chỉ xa lộ 108 lên hướng Bắc, thỉnh thoản xe ngừng các trạm xe cho bà con xả stress rồi chạy tiếp. Ngày đêm xe chạy qua nhiều thành phố, ban đêm vào các trạm xe đèn đuốt sáng trưng, nhà hàng bán thức ăn nhanh mở cửa, tiệm 7- 11 bán đủ loại thực phẩm khô, cà phê Cao Nguyên 3 in 1, mỳ và phở ăn liền, có cả b́nh nước sôi cho bà con ăn no nê cho tỉnh giấc.

Xe chạy giửa đêm khuya mọi người ngủ say cho đến mờ sáng ngày hôm sau, chiếc xe buyt chạy vào thành phố con đường Phahong Yothin, xe chậm lại rồi ngừng hẳng tại đầu hẻm Soi Yuwasanti. Bác tài đánh thức mọi người và cho biết chúng ta đă đến ngoại ô thành phố Chiang Rai và đây là nơi các sư khất sĩ đi khất thực.

Nhiều người trong chúng ta ai cũng thấy qua các sư đi khất thực và biết khất thực là ǵ, nhưng hôm nay th́ khác, đây là Thai Lan, Phật Giáo là đạo giáo của quốc gia này. Khất thực được tự do tổ chức nhưng phải làm đúng quy củ. Tôi cũng nghỉ học thêm một bài học này cũng tốt cho tôi. Hảy nhẩn nại chờ xem.

Trời chưa sáng nhưng các cửa tiệm trên đường Phahong Yothin đă mở cửa, nhiều người đă đến mua hàng. Mấy cái ḷ nướng bốc khói mù mịt một gốc phố, muồi thịt nướng thom phức khiến mọi người tỉnh giấc.

Thức ăn chay và thức ăn mặn được bày bán bên đường. Bánh mức trái cây đủ loại người nào cũng mau mau mua kẻo hết. Mổi người mang một bịch to hớn hở đứng sắp hàng bên vệ đường. Càng lúc càng đông thí chủ đến đứng dài mấy lóc đường chờ đợi. Con đường Phahong Yothin rộng bốn lằng vắng xe lưu thông. Con hẻm Soi Yuwasanti bây giờ bị che lấp bởi thí chủ, mọi người đứng trang nghiêm, có người chấp tay th́ thầm đọc kinh.

Chân trời vừa hừng sáng, bổng dưng nghe tiếng tụng kính từ xa vọng về, mổi lúc gần hơn. Đầu đường bên kia của con đường Phahong Yuthin xuất hiện chiếc xe con màu trắng, trên mui xe có chiếc loa phát tiếng kinh inh ỏi. Theo sau chiếc xe có mấy toán chú tiểu áo vàng, áo đỏ, tay ôm b́nh bát đi chân không chầm chậm theo xe chạy dộc lề đường. Quang cảnh từ đầu đường trở nên nhộn nhịp nhưng rất trật tự.

Một toán khoàn mươi người, tuổi đời c̣n rất trẻ, chẩm rải bước qua con phố. Thí chủ theo thông lệ, miệng khấn vái, tay lấy quà nhẹ nhàng để vào b́nh bát. Mổi toán có một hộ pháp mang bao tải đi theo giúp hộ, lấy bớt khi thấy b́nh bát đầy quà.

Hết toán này đến toán khác tiếp tục đến, tuổi tác của tu sinh lớn dần, trong toán có nhiều thanh niên trai tráng đă khoát áo nâu sồng và tôi không thể nh́n thấy cái toán cuối cùng nên không biết có bao nhiêu người đi khất thực hôm nay và bao lâu mới có một lần khất thực như thế này. Một người đứng bên tôi nói: Gân đây có một ngôi chùa, bây giờ là mùa tu học, có mấy trăm tu sinh đang học tại đây.

Nhiều thí chủ từ xa tiếp tục đổ về khiến cho con đường Phahong Yothin bây gờ trở thành chật chội. Có thí chủ chấp tay quỳ lậy giửa đường cũng được thầy ban cho phép lành giửa đường. Rải rác trong khu phố có mấy người áo vàng lớn tuổi hành sự ngoài hàng ngủ cũng được thí chủ tận t́nh chiếu cố. .

Mặt trời lên cao, đ̣an khật thực đi xa dần rồi khuất bóng. Thí chủ cũng thưa dần. Con đường Phahong Yothin thành phố Chiang Rai vảng hồi cuộc sống.

Đường B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: free hit counters