Tháng 9 Buồn

 

C                                             
Mười Năm Sau
, Ngày 11 tháng 9 năm 2011
Như thường lệ, sáng nay thức dậy, tôi bật computer lướt web xem tin tức trên thế giới có ǵ lạ. Tôi mở trang web BBC
trang Việt Ngữ, thấy cái tựa đề "Biến Cố 11/9, Mậu Thân Trên Đất Mỹ ?" Bài này do ông Bùi Văn Phú, Nhà báo Tự Do,  Giảng viện đại học cộng đồng đang sinh sống tại vùng vịnh San Francisco Hoa Kỳ. Ông gởi cho BBC từ California ngày 11 tháng 9 năm 2011. Cập Nhựt lúc 10.53 GMT.  Cái tựa đề làm cho tôi ngạc nhiên v́ lần đầu tiên tôi thấy biến cố 11 tháng 9 trên đất Mỹ được đem so sánh với Tết Mậu Thân của Việt Nam.

Những ǵ ông viết trong bài này
đưa tôi trở về mười năm trước, cũng vào một buổi sáng khi tôi bưng tách cà phê ngồi trước T.V nh́n thấy chhiếc máy bay bay thẳng vào ṭa nhà, lúc đó ḿnh mẩy tôi cứng lạnh không c̣n cử động, thật t́nh tôi tưởng đây là một hoạt cảnh trong một bộ phim hoan tưởng mới ra, cho đến khi những ǵ xẩy ra kế tiếp tôi mới thấy nó thật sự xẩy ra, thật là khủng khiếp.

Hôm nay mười năm sau, ngày kỷ niệm biến cố 11/9 Hai ṭa nhà cao ốc có thể xây cất lại nhưng người th́ không.
Ḷng tôi vẩn bàng hoàng thương cho hơn ba ngàn người đă bị chôn vùi trong đổ nát hôm đó. Tôi cũng thấy thương cho những người may mắn đựợc sống sót, nghỉ đến đây tôi nhớ lại thằng cháu của tôi. Thằng cháu này nó may mắng chưa từng thấy trong đời tôi.

Nó là một người con trai, hiền lành điềm đạm từ lúc c̣n nhỏ Ba của nó mất sớm để lại cho mẹ nó bốn chị em hai trai hai gái. Sau 1975, mấy mẹ con đi trong đợt Thuyền Nhơn qua đến Hongkong, được chánh phủ Mỹ đem qua New York định cư. Cuộc sống bên New York rất xô bồ mọi người bận rộn, con cái
đứa nào đang trong tuổi đi học th́ cứ đi học, đứa nào lớn không c̣n đi học thi đi làm cho đến chiều tối mới về nhà. Má của nó đi làm cho một xưởng may, cách nhà khá xa, nhưng cũng trong thành phố New York. Nó t́m được việc làm trong ṭa cao ốc World Trade Center. Mấy năm nay đi làm tại đó được đồng nghiệp thương mến, tánh t́nh của nó không phải là loại người tham lam như tôi, lương ít nhưng an nhàn. Mổi ngày sau giờ làm nó về nhà có cơm má nấu sẳn, ăn một chầu no nê rồi vào pḥng xem TV hay đọc sách một ḿnh. Có lúc mẹ nó và mấy chị em cũng khuyên nó nên t́m bạn gái lập gia đ́nh nhưng mổi lần nhắc đến chuyện đó là nó cứ cười trừ và không thích nghe nhiều. Mọi người cũng tôn trọng cách sống độc lập của nó nên cũng hết ư kiến.

Năm 1993, nó đang làm việc tại ṭa nhà World Trade Center, đến giờ cơm trưa được mấy bạn đồng sở rủ nhau đi ra ngoài ăn, sau bửa ăn trưa lúc trở về sở bị Cảnh Sát chận bên đường không cho vào là v́ ṭa nhà này bị khủng bố đặc bôm
, tiếng nổ phá hỏng hầm chứa xe nhưng ṭa nhà th́ không hề hấn ǵ. Sau khi ṭa nhà sữa sang nó trở lại làm viẹc và cho đó là một sự may mắn. Cái lần đó mọi người kể cả các chuyên gia kiến trúc nổi tiếng nhứt thế giới tin tưởng rằng kiến trúc này không ai có thể làm nó sặp.


Thằng cháu tiếp tục đi làm tại World Trade Center
y mấy năm nay, nhờ hạnh kiểm tốt, làm việc lâu năm được các xếp thương t́nh, cái tật của nó là thích đi làm và làm mà không cần nghỉ phép. Theo luật lao động giờ phép không nghỉ được tích lủy chồng chất, sau một năm mà không nghỉ sẽ bị mất giờ. Có lúc ông xếp lên tiếng hăm dọa đuổi việc nó cũng không chịu lấy ngày nghỉ. Đến ngày 10 tháng 9 năm 2001 ông xếp nó ra chỉ thị bắt buộc nó phải nghỉ vacation bắt đầu từ ngày mai 11 tháng 9. Đêm đó nó đi làm về như thường lệ, ăn xong nó thui thủi vô pḥng đóng cửa lại ...ở trong đó luôn.

Sáng hôm sau ngày 11 tháng 9 năm 2001 m
á của nó cứ yên trí thằng con đă đi làm nên bà cũng xách bị đi làm như thường ngày. Công việc trong xưởng may rất ồn áo bận rộn không có môi trường để cho ai có thời giờ để nghe ngóng chuyện bên ngoài cái xưởng may chật hẹp này. Đang làm việc bổng điện thoại reo, một người bạn báo tin cho má nó là ṭa nhà bị máy bay đánh bom sặp rồi, như vậy là thằng con của bà bị nạn trong đó rồi. Hoản hốt, bà nói cho ông chủ nghe, ông này vô văn pḥng mở T.V lên thấy khói bốc lên trên ṭa nhà, một cái th́ đă sụp, bà chị khốc lốc than van cho thằng con. Ông chủ cho bà nghỉ việc về nhà lo cho con. Đồng nghiệp xúm lại chia buồn. bà xách bị trở về nhà. Về đến nhà bà điện thoại cho mấy đứa con kia và thông báo cho bà con cô bác cho biết sự việc với thằng con cưng nhứt của bà.

Mặc dầu trên T.V thấy hai toà nhà đă tan hoang, thấy có người chạy khỏi hiện trường, bà cũng mong cho con ḿnh thoát khỏi tai nạn, nhưng
trong giờ phút này không biết làm ǵ để t́m tin tức thằng con, đang rối trí, bà đi t́m tấm h́nh của thằng con. Bà mở cửa bước vào pḥng của nó, bà tập trung tư tưởng t́m tấm h́nh, ngó quanh quẩn lục học tủ t́m không thấy tấm h́nh nào, bà quây ḿnh ngồi phệt lên giường, bất ngờ đụng phải cái chân thằng con, bà dựt ḿnh, dở tấm mền ra th́ thấy thằng con nhắm mắt ngủ say, mừng quá, bà lay mạnh đánh thức nó. Mắt nhắm mắt mở miệng nó lảm nhảm cự nự với má nó để cho nó ngủ. Bà kêu nó phải thức dậy ra xem T.V coi ṭa nhà bị sặp.

Má tưởng con
đă chết trong đó rồi! Bà la lớn lên làm nó tỉnh giấc.

Ông chủ nói hôm nay mà con đi làm ổng sẽ đuổi con. Nó nói trong sự ngạc nhi
ên tột độ trước màn ảnh T.V

Mười năm sau nhớ lại câu chuyện mà bà chị kể lại hôm nay tôi vẩn thấy bùi ngùi.
Mừng cho thằng cháu hai lần may mắn và xin chia buồn với những người đă bị hinh sinh ngày 11 tháng 9 tại New York Mỹ Quốc quê hương tôi. Tên tuổi và sinh quán của các người được xướng danh tại đài tưởng niệm.

Tôi cũng xin chia buồn với những người đă
chết trong trận Tết Mậu Thân 1968 trên quê hương Việt Nam thân yêu. Buồn thay tên tuổi của những người này không c̣n ai nhắc nhở đến.

Duong Binh

11 tháng 9 năm 2011.

Number of visits: free hit counters