Hành Hương Nepal - Ấn Độ

Đi T́m Vết Chân Đức Phật (Bài Số 26)

Trụ Đá A Dục (Ashoka) tại Tỳ Xá Li (Kesarya)

 Trụ Đá A Dục (Ashoka) tại Tỳ Xá Li (Kesarya)

Tấm h́nh trên đây là chùa Tỳ-Xá-Li và trụ đá có tượng sư tử trên đỉnh cao là trụ đá A-Dục (Ashoka), đây là cái trụ đá duy nhứ c̣n lại cho đến ngày nay trên đất Ấn Độ. Hầu hết đă bi phá hủy hoạc gảy đổ.

Ashoka ( 阿育王 A Dục) là vị vua thứ ba của vương triều Ma-ta-ga thời Ấn Độ xưa, trị v́ Ấn Độ từ năm 273 đến 232 trước CN.[1] Là một trong những hoàng đế kiệt xuất trong lịch sử Ấn Độ, Ashoka đă toàn thắng trong các cuộc chinh phạt và cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore.

Vào khoảng năm 260 trước công nguyên Ông tiến hành cuộc chiến tranh xâm lăng chinh phục Kalinga, điều mà các tiên đế của ông từ thời Chandragupta Maurya chưa bao giờ làm được. Ông xây dựng trung tâm cơ quan quyền lực của đế chế Maurya ở Magadha (nay là Bihar). Ông trở nên đề cao Phật giáo sau khi chứng kiến nhiều chết chóc trong chiến tranh Kalinga, mà bản thân ông đă thực hiện do khát vọng mở rộng đế quốc của ḿnh. "Ashoka suy ngẫm về trận chiến ở Kalinga, cuộc chiến mà người ta ngẫm rằng đă làm hơn 100.000 người chết và 150.000 người khác bị trục xuất. Ông hối tiết. Ông quy y Tam bảo vào khoảng 263 TCN. Sau đó ông đă hoằng dương giáo pháp nhà Phật ra khắp Châu Á, và thiết lập các di tích đánh dấu nhiều địa danh quan trọng trong cuộc đời truyền pháp của Phật tổ Thích-ca Mâu-ni. Ông đi về Vashali nơi hỏa táng kim thân đức Phật, ông khai quật chia cho các tiểu vương đem về xây chùa thờ xá lợi Phật khắp châu lục Ấn Độ. Ông phái nhiều đoàn thể truyền bá đạo Phật đi khắp Ấn Độ, Tích Lan, các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Ông đi những chùa chiền và tu viện nơi đức Phật hoạt động thời sanh tiền, mổi nơi ông trồng một cây trụ chứng minh là nơi đức Phật đă đến đây. Kết quả là rất nhiều nơi được tṛng tru gọi là trụ đá Ashoka. Trên mổi trụ đá có khắc chử với bút tích của ông. tên ông gắn liền với việc lưu truyền Phật giáo.
(Wikipidea)

Đường B́nh
www.vanninh.com/trangphattich.htm

 

 

 

 

 

 

 


Number of visits: /font> free hit counters