Thị Trấn Ninh Ḥa Ngày Xưa

Chợ Dinh Củ h́nh chụp 30 tháng 4 năm 2005

 


Thị Trấn Ninh Ḥa Ngày Xưa


Tôi có một ông chú, sanh năm 1916, đă thất lộc mấy năm rồi. Lúc c̣n sanh tiền, chú tôi kể chuyện về cái thị trấn Ninh Ḥa. Ông nói: Ngày xưa lúc chú c̣n nhỏ, chợ Ninh Ḥa có hai dảy nhà tranh, bốn phía chợ toàn là nhà tranh và hầu hết những người ở chung quanh chợ là người Hoa. Trong chợ cũng như đường đi bốn phía khônng có tráng nhựa, vào mùa nắng th́ bụi bậm, mùa mưa th́ śnh lầy. Trong chợ có hàng thịt, hàng bán đồ khô vải vốc. Giữa chợ bán cá, hai bên chợ bán rau cải và nông phẩm.

Nhờ làm ăn phát đạt, chợ được xây bằng xi măng và lợp ngói khang trang. Nhà cửa bốn phía cũng dần dần xây nhà gạch lợp ngói. Ông nhớ có một người Kiến Trúc Sư từ Quảng Châu đến cất nhiều nhà trong thị trấn, trong đó có nhà lầu của Ông Lương Vỉnh Đức, nhà lầu Phù Thoại Thành, Hàng Tựu Thành, nhiều căn nhà khác như nhà Bà Tám Chút, nhà bà Năm Nhị, v.v. Ninh Ḥa lúc đó có một căn nhà lầu 3 tầng duy nhứt đó là nhà lầu Ông Ban Hy trên đầu chợ.


Nhà ông Hàn Tựu Thành màu xanh năm giữa

Chợ Dinh Củ
Lúc tôi c̣n nhỏ, Chợ Dinh có h́nh chử U xây đít lên trên. Từ nhà Nội tôi nh́n ra chợ th́ có cái sân ở giữa lót gạch Tàu, ở đây người ta bán đủ thứ, như bánh canh, bánh xèo, bún và các món ăn sáng. Hàng bánh canh cua của cô Ba Ḥa rất là nổi tiếng tại chợ này.

Nhà ḷng chợ nền cao khoản một thướt, có tam cấp lên xuống. Hàng xén bày bán trên sạp. Hàng vải được bày bán hàng giữa. Hầu hết buôn bán trong chợ và chung quanh chợ là người Việt. Sạp bán vải của cô Sáu Ngôn, thiếm Hai Khét, mẹ của thi sĩ Dương Quang bán tại đây. C̣n lại là các sạp bán áo quần và đồ khô nên không có mùi và mổi chiều tan chợ hàng hóa gánh về nhà, ṭan thể nhà lồng chợ được dọn quét rất sạnh sẽ. Ở giửa có một cái giếng nước lớn, để mổi tối sau khi người phu quét chợ sạch sẽ, ổng xách nước lên rửa sạch cho ngày mai.

Hai bên hong chợ có nhiều quán bán bánh kẹo, các thứ đồ khô và tiệm may. Hong chợ bên phải có quán cà phê của chú Hai Khai sau này đổi thành cà phê Tám Ái. Cà phê Tám Ái là nơi tụ tập của thành phần trí thức khá gỉa cửa Ninh Ḥa đến đây đấu láo. Phía bên hong trái có cây bàn thật to trước nhà Ích Phát. Xê lên trên có tiệm cơm gà Nghĩa Hiệp trứ danh, không đâu sánh nổi.

Phố Xá Về Đêm

Mổi chiều trời vừa sụp tối, nhà nào nhà nấy thấp đèn măng xong sáng trưng, mấy sạp bán thức ăn đêm như bánh xèo, nem nướng, hủ tiếu, chè cháo giải khát đầy sân, thiên hạ đi ăn đêm rần rần cho đến khuya.

Vào mùa trăng tṛn, chúng tôi thấp đèn lồng dạo chơi khắp phố. Chùa Quảng Đông gần cầu Dinh thấp đèn sáng trưng cúng rằm. Vui nhứt là vào những ngày chùa làm chay, chùa làm chay cúng quảy suốt mấy ngày đêm, đêm chót lại có Tế Bần, bà con ùn ùn tới chùa đông đảo rất là vui. Că thị trấn làm ăn buôn bán thịnh vượng thái b́nh, cho đến một hôm, lính Nhựt ùn ùn kéo đi...Rút khỏi Ninh Ḥa.

Xin xem tiếp bài Lính Nhựt Đầu Hàng, Rút Khỏi Ninh Ḥa

Đc Giă Cảm Tác

Tuesday, July 7, 2009 3:13 AM7/7/2009
From:To:
"唐 尤炳" <duongdubinh@yahoo.com>

尤炳:你好。

                   对不起,我都忘记要给你发邮件了。近来都好吗?太太也都好
              吧。望你们都安康快乐。
                  我读了几遍你网上写的文章,感到很亲切,回想起我们在厦门
            会面的日子,还是记忆犹新,相信宁和人(nguoi Ninh Hoa)会很羡      慕我们的,你 说是吗?希望能看到你更多的文章,以提高我的越南
         文水平,
       先强        
 

anh Binh men

Long doc thay xuc dong va mot thanh vien trong ban bien tap van co nhan xet nhu vay. Bai nay voi nhung nguoi lon tuoi doc de cam nhan hon ve tinh nguoi, tinh que huong...nhat la nhung nguoi biet nhieu ve que huong Ninh Hoa.

 

 
 
Số Lượt Truy Cập: free hit counters