Đi T́m Vết Chân Đức Phật 

Bài Số 5

Chùa Ananda Phayar Bagan Miến Điện


Bài Số 5

Sự Tích Ngôi Chùa Ananda
Chùa Ananda (Ananda Temple) Miến Điện
Cổ Tự Ananda xây dựng năm 1105 Dương lịch. Chùa xây dựng dưới thời Vua Kyanzittha (1084 - 1113) Đây là một trong 4 ngôi chùa y nguyên c̣n tồn tại ở tỉnh Bagan. Cách bố trí của ngôi chùa là một trái tim với một số lối đi lên sân thượng, dẩn đến một đền thờ nhỏ trên cao, được bao phủ bởi một cái dù to, trang trí du kh1ch thường thấy trên nốc cảc chùa bên Miến Điện.

Trong chánh điện có 4 tượng Phật đứng cách biệt riêng rẻ bốn hướng. Đông, Tây, Nam và Bắc. Că bốn tượng Phật đều được thép vàng. Trang sức như nhau về nét mặt, dấu tay, cách đứng và y phục khiến cho Phật tử đến chiêm bái lầm tưởng ḿnh đứng một chổ, nó khác biệt là khi du khách di chuyển phải đi qua một lối đi chật hẹp giữa hai bức tường cao ṿng tṛn sẽ đến một tượng Phật ở hướng khác. Cứ thế mà đi hết bốn hướng chiêm bái bốn tượng Phật. Bốn tượng Phật được thép vàng thật lộng lẩy. Nghệ thuật kiến trúc của ngôi chùa rất độc đáo, là một sự phối họp kỳ diệu của hai nền văn hóa kiến trúc khác nhau giửa người Mon Miến điện và Ấn Độ. Ngôi chùa bị hư hại trong trận động đất năm 1975. Đến năm 1990 chùa cử hành lể kỷ niệm năm thứ 900. Chùa Ananda là một ngôi chùa rất được tôn kính ở Miến Điện.

Tuy nhiên, một bi kịch liên quan đến việc xây cất ghi rỏ trong di sản của ngôi chùa rằng: Xưa kia dân giang tâu với Vua Kyansittha có 8 thầy ở chùa Nandamula trên núi Hy-Mă-Lap Sơn hành khất đến đây, Vua mời họ vào điện để nghe các thầy nói thêm chi tiết của ngôi chùa của mấy thầy.

Tám vị sư đến yết kiến Hoàng Thượng và giải thích lối kiến trúc và phong cảnh của ngôi chùa cho đức Vua, các sư theo kỷ năng tâm linh thiền định giài thích cặn kẽ nghệt thuật kiến trúc, phong cảnh ngôi chùa và lối sống tại chùa cho đức vua nghe một cách linh động cho nhà Vua nghe. Nhà Vua nghe và rất hài ḷng, ông bảo quư thầy xây một ngôi chùa như vậy giữa đồng bằng tỉnh Bagan.

Sau khi xây cất xong ngôi chùa, nhà Vua v́ muốn giữ nét độc đáo của ngôi chùa và v́ ông không muốn thấy một ngôi chùa thứ hai nào được xây cất tại đây. Nhà Vua ra lệnh giết hết 8 vị sư để ngăn ngừa để đoan chắc mọi người chỉ thấy một ngôi chùa Ananda ở Bagan mà thôi.

Một nguồn tin khác cũng nói là vị thầy kiến trúc sư và một đứa con bị chôn sống tại đây trở thành hộ pháp để bảo vệ ngôi chùa.

( Tuor Guild )


Đườn B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: /font> free hit counters