Cầu Hiền Lương, Gio Linh Tỉnh Quảng Trị


Tỉnh Quảng Trị. Dọc phố đèn đường đă tắc, thành phố êm đềm dường như thị dân c̣n đang ngủ.  Chiếc xe chở chúng tôi  sô lô xuyên qua thành phố.  Mặt trời khi ẩn khi tàng, một màng sương mỏng khoác lên cánh đồng bác ngát. Chiếc xe đưa chúng tôi vượt qua cầu Hiền Lương, bầu không khí trong xe bỏng dưng yên lặng, chiếc xe chạy chậm chậm rẽ qua bên phải rồi ngừng hẳng.  Cô hướng dẩn viên phát biểu bằng Anh ngữ rất rơ ràng"This is the Hiên Lương Bridge-đây là Cầu Hiền Lương" rồi nhă nhặn mời du khách xuống xe tham quan.

Trên xe có khoản 20 người khách phần lớn là người Âu Châu và Úc Châu  đến. Trong xe vỏn vẹn chỉ có hai người khách có gịng máu Việt Nam đó là tôi và anh Cang một người đồng hành. Tại cổng phía Bắc của chiếc cầu Hiền Lương nh́n về phía Nam, thấy một đài kỷ niệm với h́nh dáng mấy trái bom to khổng lồ đứng thẳng mủi nhọn xỉ lên trời, một biểu tượng Miền Nam vẩn là một bải chiến trường mà du khách từ phương Bác sắp bước vào. Thật tế bên này vĩ tuyến 17 là một vùng đất cơ hội, là động cơ đây mạnh kinh tế mà xả hội chủ nghĩa cần đến để cải thiện đời sống người dân, đưa đến một Việt Nam hùng cường.  

Mắt tôi đâm chiu đang t́m vị trí để chụp h́nh chiếc cầu lịch sử, chiếc cầu mà tôi đă từng nghe danh hơn 50 năm qua nhưng chưa bao giờ bước đến,  hôm nay trong những ngày kỷ niệm 32 năm tôi tản mạng định cư ở Mỷ, tôi về đây và đang đứng tại chiếc cầu này trong ḷng rất là bàng hoàng. 

Mấy mươi năm trước, khi đất nước c̣n phân tranh, tại chiếc cầu này và vùng Đông Hà, Do Linh và tỉnh Quảng Trị nói chung súng đạn triền miên. Sáng hôm nay một buổi sáng không gian cô tịch, bầu trời yên lặng, mọi vật bất động, vủ trụ như ngừng quây, bỏng dưng tôi nghe tiếng hát của Thanh Tuyền bay bỏng trong không gian.  Mấy mươi năm trước Thanh Tuyền mở đầu bài hát bằng một lời vang xin thật là rung cảm, cô hát "Có ai..qua vùng hỏa tuyến, ...nhắn cho tôi một vài lời..."

 


Ngày 20 tháng 7 năm 1954 Hiệp định Geneva chia đôi nước Việt Nam. Cầu Hiền Lương sông Bến Hải vỉ tuyến 17 phía Bắc Tỉnh Quảng Tri là lằn ranh giửa hai miền Nam và Bắc Việt Nam. Phía Bác là Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa Cộng Sản Chủ Nghĩa, đặc thủ đô tại Hà Nội. Được Liên Bang Soviết và Trung Quốc Yểm Trợ. Phía Nam là Việt Nam Cộng Ḥa đặc thủ đô tại Saigon, được Mỷ Quốc và các nước tự do yểm trợ. Cuộc chiến giữa hai miền Nam Bắc kéo dài từ ngày Hiệp Định Geneva có hiệu lực 20 thàng 7, 1954 cho đến ngày 30 thang 4 năm 1975. khi chánh phủ miền Nam Saigon sụp đổ. Việt Nam coi như thống nhứt từ ngày 30 thang 4 năm 1975. 

  


Một đoạn đường Quốc Lộ 1A thuộc Thị Trấn Gio Linh Tỉnh Quảng Trị.

 


Trung tâm thị trấn Gio Linh Tỉnh Quảng Trị

 


Đường phố trong thị trấn Gio Linh

 


Đường phố trong thị trấn Đông Hà

 


Những chiếc ghe đánh cá câu ban đêm neo bên bờ sông Thạch Hăn

 


Cầu Hiền Lương cách Thành Phố Gio Linh 8 kilomet về phía Bắc

 


Thêm một gốc nh́n về chiếc cầu lịch sử có cái tên Cầu Hiền Lương... nó ngăn cách đất nước Việt Nam thành hai miền.

 


Chiếc cầu mới được xây dựng cho xe cộ lưu thông...chiếc cầu này được xây dựng kế bên chiếc cầu củ và không thấy đề tên chiếc cầu..

 


Đầu cầu phía Nam là một công viên tưởng niệm. Nghe nói đây là một trạm thông tin của lính Thiệu Kỳ, học đặc loa cực lớn phát thanh tin tức hướng về phía Bắc cho đồng bào miền Bắc nghe.

 


Nh́n chung quanh đầu cầu phía Bắc tôi không thấy một thông tin ǵ về lịch sử của chiếc cầu, mà chỉ thấy tấm bản màu đỏ chữ STOP màu trắng bằng Anh ngữ cấm xe chạy. Người ta nói cấm người đi bộ trên chiếc cầu, ngoài ra không một thông tin ǵ hết.  Nh́n h́nh ảnh này tôi nghĩ tôi may mắn c̣n sống, ngày nay c̣n đứng ở đây mà nhớ lại lịch sữ của nó, c̣n sáu mươi lăm  phần trăm dân số tám mươi triệu người Việt Nam hiện nay sanh sau 1975, các em đó có biết lịch sữ của chiếc cầu này hay không ?

 

Nhà cửa dọc Quốc Lộ 1A..c̣n có cái tên xa lộ Hà Nội

 


Đoạn đường này rất hiếm người và xe

 


Đường xe lửa chạy dộc theo Quốc Lộ 1A

 


Phố xá Gio Linh ban mai 

 


Nhà Bưu Điện vùng Hỏa Tuyến Gio Linh

 


Nhà của dân chúng dộc xa lộ 1A Thị Trấn Gio Linh
Bờ sông bên kia là chợ Gio Linh

 


Một Đoạn Sông Thạch Hản

 


Tôi vào Khách sạn Mê Kông, Thị Xả Đông Hà, ăn trưa trước khi lên đường đi Khe Sanh.

 

 

Number of visits: free hit counters