Nepal

Chùa Mayadevi và Căn Nhà Đức Phật Đản Sanh

  Ngôi Chùa Mayadevi và Căn Nhà Đức Phật Đản Sanh

Truyền thuyết Phật giáo phổ biến rộng rải qua một thời gian dài hơn 2600 năm, khắp dân gian ai cũng biết Hoành hầu Mayadavi mang thai sắp đến ngày sanh nở, theo truyền thống gia tộc Thích Ca, Bà phải về quê mẹ sanh con. Tháng Tư Mùa Xuân Thế kỷ Thứ 5 trước Công Nguyên, Hoàng Hậu Mayadevi và người em gái Maya Pajipathri hớn hở đăng cương lên đường Bà và đoàn tùy tùng vượt suối băng rừng về quê. Cây rừng Hy-Mả-Lạp-Sơn xanh tươi, kỳ hoa dị thảo nở rộ khi Hoàng hậu Mayadavi và đoàn tuy tùng về đến Lumbini, Bà thấy rừng cây Sala xanh tươi, hoa lá xinh đẹp, lại có hồ thiên Puskarini nước trông tươi mát, Bà và đoàn tùy tùng dừng chân dựng trại nghỉ ngơi. Bà đi dạo quanh hồ, thấy cành hoa xinh đẹp, Bà đưa tay lên định hái cành hoa, bất ngờ bị chuyển bụng. Bà xuống hồ nước trong veo tấm trước khi sanh. Bà được người em và cung nử đưa vào căn trại, tại đây Bà hạ sanh Thái Tử Siddatha. Sau khi hạ sanh, đến ngày thứ ba, Bà bồng Thái tử con hồi cung Ca-Vệ- Thành v́ Hoàng thượng Tịnh Phạn nóng ḷng mong chờ.

Người ta nói rằng Hoàng hậu Mayadevi và đoàn xa mả vươt suối băng rừng về đến kinh thành được Hoàng thượng Tịnh Phạn và dân chúng khắp nước mở hội ăn mừng. Ngôi nhà ngày xưa đức Phật hạ sanh, người ta lập thành chùa Mayadevi để chiêm bái. Chùa Mayadevi là một trong bốn thánh tích quan trọng của Phật Giáo. Ngày nay chùa Mayadevi Lumbin là một địa điểm hành hương nổi tiếng thế giới. Cơ quan UNESCO Liên Hiệp Quốc coi đây là di sản văn hóa Thế giới. Du khách khắp thế giới đến Lumbini Nepal thăm lại ngôi chùa Mayadevi và hồ thiên Puskarini. Cùng vào mùa Xuân Hai Ngàn Sáu Trăm năm sau, tôi được may mắn đến thăm chùa Mayadevi Lumbini và được viếng căn nhà đức Phật hạ san ra đời.

Sau khi viếng thăm ngôi chùa Mayadevi, đoàn hành hương lên xe đi Ca-T́-La-Vệ thành. Chuyến đi này giúp tôi thấy lại những ǵ hiện hửu trên cùng con đường mà Hoàng hâu Mayadevi đi qua hơn hai ngàn năm trước. Tôi sẻ cố gắng ghi lại trong ông kiếng những ǵ tôi thấy trong chuyến đi lần đầu và cũng là lần cuối trong đời tôi. Người ta nói từ ngôi chùa Bà Mayadevi Lumbini đến kinh thành Kapilavastu ngày nay dài 72 cây số, tôi mừng rở v́ tôi có dịp chụp thật nhiều h́nh mang về cho bà con coi con đường này bây giờ thật sự nó ra sao. Thật là thích thú, con đường bây giờ tráng nhựa rộng lớn, hai bên đường không có đèo dốc cây cao bóng mát. Xe chạy qua nhiều làng mạt hẻo lánh, qua nhiều phố nhỏ. tôi mải mê chụp h́nh ghi lại suốt đoạn đường dài. Thật thích thú mà thấy dưới ánh nắng như lửa thiêu đốt mà ruộng lúa xanh tươi, đấn mày râu khôm lưng gặt lúa. Phái nử th́ áo màu sáng chói tay dẩn con cừu non ăn cỏ non . Nhà cửa và các kiến trúc hai bên đường ở đây khác lạ với các nước Đông Nam Á. Và tôi cũng thấy nhiều cắn nhà ngoại ô trâu ḅ sống cùng với người. Tại các chợ thí nhiều người đàn ông buôn gánh bán bưng, làm mọi việc nặng nhẹ và hiếm khi thấy bống dáng của đàn bà. Thật là lư thú.

Đường B́nh

 


Lumbini Một buổi Sáng Khi Mặt Trời Lên Cao

 


Du Khách Trong Sương Mờ Lumbini Nepal

 


Chúc Mừng Thần Dân Nepal Giao Lộ Giửa Phố Cổ

 


Sanh Hoạt Phố Nhỏ Kapilvastu Nepal

 


Khu Thương Mại Ngoại Ô Giửa Đường Lumbini - Kapilvastu Nepal

 


Cân Lượng Công Bằng 2013

 

 


Kính Mời Quư Khách Món Bột Chiên Ca-Ri Cay Ngon Tuyệt Vời

 


Cổng Thành Ca-Tỳ-La-Vệ Nepal

Number of visits:  free hit counters