Giấc Mộng Hồi Hương

 

từ trái qua phải

Lauren - Ava - Biance

 

Giấc Mộng Hồi Hương

 Ba Đứa Cháu Ngoại Lần Đầu Tiên Đến Việt Nam, để kỷ niệm Sinh Nht th Một Trăm của Ba V tôi.

Giấc Mộng Hồi Hương là một trang Nht Kư nhiều phần, tuần t ghi lại những kinh nghiệm trong chuyến đi  Việt Nam năm 2010

 

Phần 1

I. Miền Tây Bc Hoa Kỳ

Sau chuyến đi Âu Châu hôm tháng năm, tôi tr về vi khoản bảy ngàn tấm h́nh chụp năm nước bên đó, mổi ngày tôi cậm cụi chỉnh sa tng tấm h́nh để đưa lên mạng, rất thích thú. Bổng dưng nghe tiến ǵ là lạ trong lổ tai. Anh ơi! Em muốn về thăm ba, năm nay ông đúng Một Trăm Tuổi. Tôi nghỉ, ḿnh Âu Châu về cũng đă được ba tháng rồi, bây gi đi Việt Nam mng Sinh Nht của ông già v, có lư qua, tôi đồng ư ngay. V tôi nói tiếp: Ba đứa cháu nghỉ Hè, muốn cùng đi vi ḿnh, tôi hưởng ng ngay, khiến bả xúc động mạnh. Thế là tôi điện thoại cho cô Anna, agent cua tôi hơn hai mươi năm qua, đặc vé may bay xong ngay nhưng phải hai tháng na mi lên đường.

Ngoài cái lư do đi Việt Nam mng Sinh Nht của ba v tôi, sâu bên trong nó có một lư do khác là v tôi bị cái mưa làm cho bả buồn rầu, bả ăn không ngon miệng, đêm thao thc chập chn ngủ không được, có lúc na đêm bả thc dậy, ra nhà sau, bấm cái CD cải lương rồi nm đó khóc. Bả cần phải đi để trị cái bệnh trầm cảm, ngày càng nặng thêm.

Cái mưa của miềng Tây Bc Mỷ rất khủng khiếp, có năm mưa kéo dài sáu bảy tháng ṛng ră. Bầu tri luông u ám, hôm nào thấy ông tri hé mt, mng húm, bà mau mau thay đồ ra vườn làm quên gi giấc, mệt nḥi thế mà bả rất vui. Ba mươi lăm năm trước, trong một dịp lên miền Tây Bc, ca sĩ Hoàng Oanh đến thành phố tôi tŕnh diển, gặp ngày trời mưa cô ứng khẩu tng cho một cái biệt danh bất hu là tiểu bang Mưa Bay Ngàn Năm. 

Washington State là tiểu bang Evergreen State, nm giáp gii vi thành phố Vancouver, British Columbia của Canada, Rng thông bao phủ khp lănh thổ của tiểu bang, mùa Xuân tươi mát nht nước nhưng rất ngn, cái đặc biệt của tiểu bang này là mưa hơi nhiều, quá nhiều, đă hơn na cuộc đời của chúng tôi định cư thành phố này, chúng tôi cố gng hết sc để hội nhập, nhưng nhiều chướn ngại không thể nào vượt qua được. Cái mưa ảnh hưởng đến tâm thần của người dân tại đây như là v tôi, ngày càng trầm trọng hơn, nht là sau khi về hưu, v tôi thấy rất cô quạnh, bả thấy mấy đứa cháu ngoại mau ln, bả nghỉ mong lung, một ngày gần đây chúng nó cũng sẽ ln lên đi xa học hành, lo tương lai của chúng nó, không c̣n đứa nào chung để hủ hỉ bà buồn rất nhiều. V́ vậy, cái ư nghỉ tr về quê củ ngày càng tr thành thc tế hơn, chúng tôi phải đi t́m một lối thoát, nơi mà chúng tôi nghỉ đến là miền nng ấm, không khác biệt về văn hóa và cùng tập quán, có nhiều bà con và nhiều bạn bè, nơii đó chính là Việt Nam, quê hương đầu đời của chúng tôi.

Nghị Định 71

Hai ngày trước khi lên đường, tôi vào trang web VNexpress, t́nh c thấy có bản tin nói rng chánh phủ Việt Nam công bố Nghị Định số 71, nói rng: Kể t ngày 8 tháng 8 năm 2010, Việt Kiều nước ngoài được s ha một căn hộ như người Việt Nam trong nước. Nghị định này là một tin rất vui. Chúng tôi mong rng nghị định này sẽ cho chúng tôi một cơ hội tr về trong căn nhà của chính ḿnh. Căn nhà này trước tháng Tư năm 1975, chúng tôi ủy quền cho một người chị ruột để trông nôm căn nhà cho đến khi chúng tôi tr về, nếu được vậy th́ Giấc Mộng Hồi Hương của chúng tôi quả là một Giấc Mộng Vàng. Ch xem...

Ba tuần lễ trước khi đi, ba đưa cháu ngoại lăng xăng, lên internet t́m thông tin khí hậu thi tiết Việt Nam, rồi lăng xăng gom góp quần áo và vật dụng, sp xếp vào vali, tôi và v tôi th́ lo nhng việc khác, như thuốc trị tiêu chảy, thuốc cảm, thuốc muổi cn, v.v. và mua một lố dầu xanh và nhng món lt vt khác làm quà cho ba con bên đó. 

Ngày Lên Đường

Chuyến bay cất cánh lúc hai gi sáng, nên chúng tôi phải lên phi trường sm hơn gi bay ba tiếng đồng hồ, đến gi check in, làm bao nhiêu thủ tục va kiểm soát An Ninh phi trường, chúng tôi đến ca D11 ch đến gi lên máy bay và máy bay cất cánh đúng gi. Chiến máy bay 777 đáp xuống phi trường Tân Sơn Nht lúc 9 gi sáng Chủ Nht, làm thủ tục nhập cảnh, không phải làm thủ tục đầu tiên như nhng lần trước, lần này rất suôn sẽ, ba đứa cháu rất vui vẽ mc dù con mt sưng húp v́ thiếu ngủ. Cả đám chúng tôi chạy đi lấy hành lư, vượt qua chng chót Hải Quan, hng ngàn người đă đứng bên ngoài ch Việt Kiều, mấy đứa cháu thấy toàn người lạ, ngạc nhiên không ít, tôi cũng đảo mt t́m đứa chau nhđến rướt về nhà nó. 

May thay, một toán bà con xa gần đến phi trường ch xem mt mày ba đứa cháu ngoại lần đầu đến Saigon Việt Nam, nhiều người quá, không biết phải xưng hô làm sao, chỉ biết chào bà, chào ông. chào anh chào chị, và mt c nhưng mỉm cười, mấy bà con cũng phản ng rất tích cc, có người nghe xong li chào hỏi bng tiếng Việt Nam đă la lên, Tri ơi! nó nó tiếng Việt, nó nói dể nghe lm, làm cho bà ngoại n cái mủi, không uổng công dạy dỗ nói tiếng Việt mười năm qua.

Đêm Đầu Tiên 

Chúng tôi nhà người cháu Thủ Đức, tất că đều mỏi mệt, ba đứa cháu Ngoại v́ mỏi mệt nên rất lười biến, nh tô phở ḅ viện hạp khẩu vị, tinh thần lên được chút xíu. Ba đưa nhỏ ăn xong lên coi truyền h́nh và rất thích chương tŕnh CN Cartoon Network, coi chú chuột chú mèo Tom and Jerry. Đang ngồi nhà dưới đấu láo bỏng dưng nghe tiếng kêu ln: Ông Ngoại! Ông Ngoại! tôi mau chạy lên cho biết sự t́nh, thấy Lauren và Ava chỉ tay lên vách tường, con thng lng đang ḅ. Tôi cười thật to và hỏi nó có s không? cả hai nói không s, và nói ông Ngoại kêu nó đừng ti đây. Tiếp đến là nó cầm chiếc dép rượt con thng lng, cười la inh ỏi vui nhộn. 

Đêm đến, vào pḥng ngủ, có máy lạnh mát mẽ, đặt lưng xuống chiếc nệm, ngước mt nh́n lên vách tường, thấy một con ln một con nhỏ, có lẽ hai me con dẩn nhau đi kiếm ăn. Hai đưa nó và tôi nh́n hai con thng lng mà không nói ǵ, vài phút sau Lauren nói: Ông Ngoại, con muốn r trên lưng nó, con thích con baby đó, Ngoại bt cho con đi. Câu nói đo khiến tôi phát s, mong đêm nay khi ḿnh ngủ yên hai mẹ con nó không xuống đây.

Sau một đêm nghỉ ngơi, Bianca, đứa cháu ln thúc giục đi ch Bến Thành và muốn biết nhà hàng Continental Hotel, nơi mà tác giả Grahm Grên hoàn thành tuyệt tác The Quiet American năm 1952. Chúng tố cũng đi xem Toà Đô Chính, nơi mà ngày xưa tôi thường lui ti để phiên dịch cho Thị Trưởng Đổ Kiến Nhiểu và Hội Đồng Thân Hu Saigon. Đến nhà hát thành phố mà trước kia là trụ s Quốc Hội thi Việt Nam Cộng Ḥa. Ch Bến Thành là nơi mà các cháu thích nht v́ mua được nhiều món trang sc rẽ và nhiều th để la chọn

.

Continental Hotel

 

Nhà Hát

 

Mng Sinh Nht Ông Cố th 100

Đường về quê Ngoại rất xa xôi, nên chúng tôi phải thc dậy sm, ăn sáng sa soạn ch xe đến rước, bao nhiêu quà cáp cho bà con dưới vườn được mang ra xe, để xe lăng bánh. Xe va chạy ra khỏi con hẽm Hiền Vương quận 9, các cháu trố mt nh́n ḍng xe luân chuyển chung quanh bùng binh xa lọ Hà Nội, xe hai bánh, xe bốn bánh, xe tải hạng nng, cả triệu chiếc xe chạy bên phải, bên trái, trước mủi xe ḿnh và hng ngàn chiếc xe chạy sát sau đuôi làm cho các cháu ng ngẩn rồi ngơ ngác, thật là kinh khủng. Ba đứa cháu ngoại ngồi trên xe trố mắt, hả họng nh́n ḍng xe chạy, không nói được lời nào. 

 

 

Thôn Vỉnh Ḥa Tỉnh Bến Tre

Nhà ba v tôi Ấp Ḥa Hiệp, Thôn Vỉnh Ḥa, Huyện Lách Tỉnh Bến Tre. Chỉ một trăm cây số nhưng lái xe phải mất mấy tiếng đồng hồ. Ngày xưa phải qua hai cái phà, phà Rạch Miểu và phà Hàm Luông, gi th́ đă xây hai chiếc cầu hoành tráng nên không phải qua phà tiết kiệm được một ít thời giờ.

Cổng Thành Mỹ Tho

Cầu Rạch Miểu

Ra khỏi thành phố, xe chạy lên đường cao tốc chạy đượcc bốn mươi bảy cây số, xe chạy đến Ngă Ba Trung Lương Mỷ Tho, lên cầu Rạch Miểu, thng đến cầu Hàm Luông va khánh thành. Đoạn đường xuyên tỉnh Mỷ Tho Tiền Giang đến Bến Tre Quê Hương Đồng Khi rất tốt, cảnh đồng quê hai bên xa lộ xanh tươi, xa xa có căn nhà màu trng, có ngôi mộ cổ cô độc gia cánh đồng bác ngác thật là đẹp. Xe chạy xuyên thành phố Bến Tre, rẽ qua tay phải đi về ch Ba Giác, xe chạy thêm vài cây số na là đến Thôn Vỉnh Ḥa, đường vào thôn chật hẹp xe bốn bánh không vô đến nhà, thế là một đám cháu 18-19 tuổi chạy ra, đứa khiêng đứa vác, làm bầu không khí huyên náo thật vui.

Nhà có hơn bốn hecta vườn trái cây, Da, Xầu Riêng, Chom Chom, Măng Cụt, Ḅn Bon, Cam Sành và nhiều th khác. Năm nay Chom Chom được mùa, mổi sáng ra vườn hái mang vô nhà, lái buôn đua nhau đến cân, đưa về nhà đóng thùng xuất cảng ra nước ngoài, giá bán tại vườn cũng được lm. Thấy mấy em v phấn khi tôi cũng hồ hi đi theo ra vườn, leo lên cây để hái th́ không làm được, tôi lảnh cái vai tṛ khuôn vát cho ra mồ hôi, tiếc quá chỉ được có một ngày thôi, ngày hôm sau, khi ra vườn tôi bị trợt chận, té chỏng gọng cái bả vai bên phải bị xệ, bà xả ra tay bốp dầu, rồi ra lệnh nghĩ việc. Đại bàn đă gảy cánh.   

Lauren trên chiếc vơng đong đưa

 

Đêm Đầu Tiên Nhà Ngoại

Nhà có nuôi bốn con chó và một con mèo. Chó thuộc loại Berger lai, b con, na đên thấy ǵ lạ chúng nó sủa tiếng to lm, có lúc thấy dể thương hiền hậu nhưng tuyệt đố không dám r ḿnh nó. Đêm qua tri mưa giong nên dể chịu, mấy cháu đi ngủ sm, ngược lại tôi bị ngược gi, ngủ th́ ngủ ngon lm nhưng thc giấc lúc 2 gi sáng. vườn tri tối thui, tôi va m ca bước ra ngoài làm chúng nó git ḿnh sủa inh ỏi, tôi lng nghe coi mấy cháu có bị đánh thc không, chúng no có s không, th́ ra chúng nó vẩn ngủ, bt lo. 8 gi sáng Lauren da cháu út thc dậy, đi theo bà ngoại ra mt, thấy tôi đang trên internet, nó hỏi: Ông Ngoại biết ǵ hong? Tôi trả li không biết. Cháu nói tiếp, hồi tối này con chó nó bark, tiếng ln quá xa. Tôi hỏi: Con có s không ? Nó nói con không s. Bianca, đứa cháu ln th́ ngủ say, Ava đứa cháu gia bc ḿnh, nó bảo con chó Stop! Stop! rồi nó ngủ tiếp.

Một em nhỏ bắc cá trên sông Rạch Sâu

Xin bấm vào đây để xem h́nh lơn của chuyến đi

Đường B́nh

Mời Xem Bài số 2

 
số lượt truy cập: free hit counters