Đêm Hội Ngộ và Tôi

Đêm Hội Ngộ của Trường B́nh Ḥa Ninh Ḥa
Monterey Park, California, USA
30 tháng 8 năm 2008

Ông Thọ Thứ Tư
Chuyến bay Alaska Airline đáp xuống phi trường Los Engeles khoản 4 gi chiều, người em v và cậu con trai ra đón về nhà Placentia, Orange County, đi ngan qua Santa Ana nơi mà người Việt thường gọi là thủ đô của người Việt Tỵ Nạm ở Hiệp Chủng Quốc, xe chạy quanh quẩn cả tiếng đồng hồ nh́n xa lộ thênh thang chng chịt tôi như người nhà quê mi lên tỉnh.

Hai hôm sau tôi điện thoại cho Thành, Thành nói tao sẽ xuống rướt mày. Tôi bèn hẹn vi Thành để gp nhau Thương Xá Phước Lộc Thọ quận Cam sáng th Bảy, Thành hỏi: Tao sẽ đi ca chính chổ có ba ông thọ đứng, c̣n mày ch tao đâu? mày mc áo màu ǵ? mt mũi ra sao để tao nh́n mày? Tôi cũng không biết nó bây gi ra sao nên nghĩ ra một chổ nào cho hai đứa dể gặp nhau. Tôi bảo nó sáng mai mày đến thương xá Phước Lôc Thọ mày sẽ thấy chổ đó có đến bốn ông Thọ, một trong bốn ông đó là tao, Thành bật cười to và nói: O K! tao sẽ đến đó t́m ông Thọ th tư...

Th Bảy 12 gi trưa mt tri đứng bóng, cái nng và cái nóng Cali đâu khác với Ninh Ḥa Việt Nam.  Tôi đến đó đúng gi hẹn, vai mang balo ngoan ngoản đến gần ba ông Thọ để ch Thành, nh́n quanh quẩn không thấy nó đâu, tôi ngước mt nh́n cái tượng ông Thọ gần bên tôi, thấy tượng đá này cao nghều nghệu, tôi th́ quá thp chỉ cao đến lưng quần của ổng thôi, tôi nghỉ có lẽ v́ vậy mà nó không thấy tôi, tôi bỏ hàng ngủ, giă t ba cụ bước đi phía trước. Đến nơi  tôi đưa mt quan sát một hàng người sắp hàng quay mặt chụp h́nh, tôi bắt gặp Thành đang đứng cách tôi mười bước thôi, nhưng mt nó nh́n đâm chiu vào mấy bc tượng Ông Thọ nên không thấy tôi, tôi bước nhanh đến gần kêu tên, nó quay lại nh́n tôi va mng va nói: Tao đứng đây nảy giờ nh́n hoài chỉ thấy có ba ông Thọ tao không thấy mày. Anh Nàm t Paris Pháp Quốc qua cũng đến đón tôi, anh em gp nhau tay bt mt mng, mt tri nóng như lủa chúng tôi vẩn đứng gia đường hàn huyên một hồi lâu rồi rủ nhau đi ăn trước khi Thành đưa tôi về nhà San Gabriel.

Đêm Hội Ngộ và Tôi
Ngày đó ra đi tôi c tưởng rng Thiên Thu Vỉnh Biệt - Vạn Niên Sầu, nào ng đêm hội ngộ có đến sáu trăm người Ninh Ḥa đến d vui vô cùng. Nhà hàng Capitol Seafood Monterey Park đông nghẹt không c̣n chổ tróng, bước vào bên trong nhà hàng thấy toàn là người trẽ ḿnh không quen, cũng liền lúc đó lể khai mạc bc đầu, ban tổ chc gii thiệu quan khách t Pháp, Anh Quốc, Luxempure, Việt Nam rồi đến quang khách đến từ các tiểu bang khác trong nước Mỷ như Washington, New York, Texas...San Francisco, San Jose..v.v. tiếng vổ tay welcome ṇng nhiệt...nhng nghi lể kế tiếp như trao tng tưởng luc, trao giăi thưởng rồi ban nhạc họp ca, các em múa hát..nhà hàng dọn thc ăn lên...đâu có ai ngồi yên để mà ăn..ai ai củng đứng dậy đi t́m người quen, gp nhau mng mng tủi tủi, gọi nhau mày mày tao tao...ôm nhau nhảy múa như trẻ con thật là vui nhộn suốt cả đêm quên cơm quên nước.

Đêm hội Ngộ không phải chỉ gp nhau để vui trong đêm nay mà là cái đêm đưa tôi vào một cuộc hành tŕnh 50 năm tr về dỉ vảng. Gp lại bạn củ và nhng người đă ảnh hưởng sâu đậm đời tôi thật là quư hóa. Nh lại ngày xưa lúc c̣n thiếu thi bốn thng chúng tôi học cùng trường cùng lp, tuổi đời va trưởng thành, mổi chiều khi ánh mt tri ngả bóng, phố xá yên tịnh tôi cùng Phan Tiên Thành, thng Âu (Lư Diên Tuấn) và thng Mạnh (Lâm Du Tùng đă chết Việt Nam) chưng diện cho đẹp trai rủ nhau đi rảo quanh ch và con đường Trần Quư Cáp, t cầu Dinh đến tận sân ga xe la để liếc mấy nàng tiên của trường B́nh Ḥa, chiều nào cũng đi như thế cho đến khi tất cả các em lấy chồng hết, rồi bọn tôi không kèn không trống xa nhau cho đến hôm nay.

Tôi và Phan Tiên Thành, bạn cùng trường cùng lớp, hai đưa như anh em ruột, chúng tôi biết nhau t thi c̣n nhỏ, biết nhau t trong ra ngoài không bút mc nào có thể diển tả nổi t́nh bạn của chúng tôi. Tuy xa nhau t trước 1975 nhưng thâm tâm lúc nào cũng thương mến nhau. Điện thoại cho nhau ngàn lần nhưng đến dip nay mi gp lại.

 

                                   

Tôi gp lại Lư Nghiêm Tuấn, bạn cùng trường cùng lớp, hơn năm mươi năm trước Tuấn là người đă cho tôi mượn 50 đồng để mua chiếc vé xe la đi t Ninh Ḥa đến Saigon t́m việc làm rồi thay đổi cuộc đời cho đến hôm này. Sau khi Tuấn gii thiệu người v trẻ của Tuấn tôi nhc lại chuyện chúng tôi ngày xưa cho vợ của Tuấn nghe và cám ơn Tuấn đă cho tôi mượn tiền và tôi chỉ cám ơn nghĩa c của Tuấn ch không trả lại món n đó, tôi nghĩ sau 50 năm xa cách bây gi gp lại thấy t́nh bng hu của chúng tôi c̣n cao quư hơn số tiền đó nên tôi không dám trả mà xin gi bên tôi mải mải cho đến hết cuộc đời này. Môt Lần nửa cám ơn Tuấn rất nhiều. Tôi sẽ điện thoại với Tuấn khi nào tôi trở vế Miền Tây Bắc Hoa Kỳ.

Tôi đang bận rộn chụp h́nh, Thành kề miệng vào tai tôi hỏi lớn: Mày muốn gặp lại người đẹp của ḿnh năm xưa không? Tôi vừa chụp h́nh vừa trả lời "muốn" Thành nói tiếp, muốn th́ đi theo tao. Chúng tôi bước qua mấy bàn kế bên, đây rồi! người đẹp Phù Kỳ Hà (Xùn), bạn học cùng trường cùng lớp.  Hà là con gái của ông Hiệu Trưởng Phù Chí, là con gái con nhà giàu quyền quư trong thị trấn Ninh Ḥa ai cũng nể mt, là một nàng tiên trong mộng của bốn thng chúng tôi lúc thiếu thi. Sc đẹp của Hà là một sc đẹp chim sa cá lng, em có thân h́nh slim mảnh khảnh, nước da bông bưởi, trán rộng vi mái tốc huyền chấm b vai, cp mt to sáng ngi và bén như ánh sáng lazer mổi khi tôi bt gp ánh mt đó tôi muốn đứt tim.

Sau 1975, tôi có nghe Hà và gia đ́nh đang sống tại Quận Cam và thường đến tiệm bán đồ kỷ niệm của chị Lan (nhà thuốc Tấn Đắc của Thị Trấn Ninh Ḥa) tại thương xá Phước Lộc Thọ. Năm 1990, vợ chồng tôi và thằng con trai lái xe chạy suốt 24 tiếng đồng hồ đến Yorba Linda để thăm người em vợ mới qua định cư, trong dịp này tôi có đến thương xá Phước Lộc Thọ, có gặp chị Lan, nhưng khi hỏi xin số điện thoại của Hà th́ chị Lan rất lể phép từ chối v́ lúc đó că cái Quận Cam không được an-ninh, trộm cướp và dọn nhà khắp quận nên không ai giám cho số điện thoại, thất vọng kể từ đó nên 18 năm qua tôi chưa bao giờ  trở lại quận Cam.  Đêm nay gặp lại Hà tôi đă gặp lại nàng tiên trong mộng của bốn thằng chúng tôi ngày xưa.   

Thật là bất ngờ gp lại người đẹp Chung Nguyệt Thanh, nhà phía trên đầu ch và gần cầu gổ của Thị Trấn Ninh Ḥa. Nguyệt Thanh cùng ông xả t thành phố New York đến họp mt. Nguyệt Thanh cũng như tôi, gi đă lên chc nội-ngoại, mc dù vậy nụ cười của Nguyệt Thanh vẩn c̣n duyên dáng như năm xưa. Gp Nguyệt Thanh trong đêm nay tôi đă mạnh dạng kêu Nguyệt Thanh là Người Yêu Năm Xưa. Môt người bạn đứng gần bên tôi c̣n nhc lại chuyện năm mươi năm trước có một anh đẹp trai người Saigon đến nhà Nguyệt Thanh trồng cây si, một đếm nọ anh ta nổi ghen đă rút dao đâm tôi, may mn tôi tránh khỏi chỉ bị sướt da chảy máu bàn tay phải và cũng t đó tôi trôi dạt như con thuyền không bến.

Tôi gp lại anh Phan Tiên Nam và chị Minh, anh và bà xả t Paris đến d hội, anh Nam là người đả t́m cho tôi một viêc làm đầu tiên để kiếm được miếng ăn chốn tại Saigon. Tháng tư 1975 v chồng anh Nam và chúng tôi bàn nhau sẽ cùng nhau ri Saigon nhưng v́ đường tiếp vận Biên Ḥa bị cản tr, tôi th́ đang nm tại Bệnh Viện Sùng Chính vi vết thương mi giải phẩu được ba ngày tôi phải bỏ bệnh viện gp rút tr về nhiệm s pḥng Tùy Việt S Ṭa Đại S Hoa Kỳ t đó lên máy bay đi Guam trước khi Saigon thất thủ. Anh Nam và gia đ́nh kẹt lại cho đến sau này đi đoàn tu gia đ́nh bên Pháp. Xin cảm ơn anh Nam, cầu chúc Anh Chị sc khoẽ dồi dào.

Thấy anh cười tôi nhận ra đây là anh Lương Đạt - Lương Vỉnh Đức Ninh Ḥa. Anh và chị Đạt đến t thành phố London, Anh Quốc, Sau năm mươi năm bây gi gp lại anh Đạt không khác ǵ ngày xưa, chỉ thêm một ít tuyết trng trên mái đầu. Ngày xưa gia đ́nh anh Đạt và gia đ́nh chúng tôi ân nghĩa rất sâu đậm, Tôi thường đến nhà anh Đạt đội gạo ra chợ cho mẹ tôi bán, tôi nh c mổi khi đến ngày rm hay mùng một tôi nhc bó hoa Điệp đem lên nhà biếu cho Bác Năm gái, mẹ của Anh Đạt cúng Phật.

                                      

Tôi gp lại chi Hường, Huynh Tuyết Nga, người chị rất thương tôi, lúc tôi con nhỏ thỉnh thoản thấy chị ngồi trước thêm nhà tôi vụt chạy đến bên chị để hàn huyên rất vui. Xa nhau một thi gian khá lau cho đến 1968 sau Trận Tết Mậu Thân tôi phải gia nhập quân đội, được biệt phái qua Liên Đoàn Bốn Tấm Lư Chiện Hoa Kỳ, rồi bị đưa ra Nha Trang làm việc cho Tiểu Đoàn Tám Tâm Lư Chiến Mỷ đi yêm tr cho toàn vùng Hai Chiến Thuật, khp cả Miền Trung, nhng ngày được về Nha Trang tôi đến nhà chị đường Độc Lập thăm chị. It lâu sau tôi đi theo đơn vị và xa Phố Biển để tr về Pḥng Tùy Viên Quân S Ṭa Đại S Hoa Kỳ Saigon. Trong buổi tiệc hôm nay khi tôi bước đến trước mt chị, chị nh́n tôi rồi m miệng cười và dơ tay lên mng lấy tôi thật cảm động. Cám ơn chị Hường c̣n nh đến em.

Tôi gp lại người em gái Phan Ngọc Túc, người đă giúp tôi qua cơn thập t nht sanh tại nhà thương Sùng Chính gia tháng tư tao loạn.

Đến tháng Tư th́ Saigon quá rối loạn, S Quán Mỷ Saigon ngưng làm việc, lo chuẩn bi di tản ra khỏi Việt Nam. Toàn thể nhân viên Việt Mỷ của Toà Đại S Mỷ cùng kiều dân Mỷ và đồng minh cũng hết sc rối loạn, nhiệm vụ của tôi là giao dịch gia Defense Attache office (D.A.O) Toà Đại S Mỷ và Thiếu Tá Ngưu Chỉ Huy Trương An Ninh Pḥng Vệ phi trương Tân Sơn Nht đđưa tất că nhân viên Việt Mỷ và Đồng Minh vào cổng để di tản, trong lúc đó tôi bổng dưng bị bịnh ruột dư, Bác Sĩ tại nhà thương Seven Day Advantist chuẩn bị giải phẩu cho tôi, không biết lúc đó tôi nghỉ sao tôi bỏ chạy về nhà, suốt đêm đó tôi bị nóng sốt mê mang, sáng hôm sau tôi yếu sc chịu không nổi, tr lại bịnh viện Cơ Đốc Tân Sơn Nht th́ quá xa, tôi đến bệnh viện Sùng Chính gần nhà, va bước vào th́ tôi gp ngay em Túc, sau mấy li khai ngn ngủi em nói vi tôi "anh đừng đi, anh đi anh sẽ chết liền", lập tc em triệu tập Bác Sỉ và một toán y tá mang băng ca đến bỏ tôi lên rồi đẩy thng vào pḥng mổ, liền lúc đó, Túc và mấy cô y tá ct bỏ áo quần lột tôi trần truồn, cho đến hôm nay tôi vẩn c̣n nh ánh mt của một cô y tá người chích mủi thuốc mê cho tôi, cô nh́n tôi thân h́nh trần truồn làm tôi mt c, cô cũng nghịch ngộm đưa lên một ngón tay út công công ra dấu, cô nghiên cái đầu và mở miêng cười, liền lúc đó tôi ngất liệm luôn.

đây là lần ruột dư th ba của tôi nên Bác Sĩ phải lấy hết đùm ruột ra ngoài để làm sạch nhng chất dơ đă bám vào các cơ phận lâu ngày, phải mất đến bốn tiếng đồng hồ mi làm xong. Sau hai ngày nm mê mang tôi tỉnh giấc mới biết ḿnh c̣n sống. Sáng ngày th ba, lúc tri chưa sáng, tôi ngồi dậy rất khó khăn, qua ánh đèn m tôi đi chầm chậm lên pḥng trc của bịnh viện gọi điện thoại cho Mr. Gillen, trưởng pḥng An-Ninh của D.A.O, giộng nói của ông ta thật gay gt, ông nói: You must come in quick, We must leave, I will have a car to pick you up at 7.a.m, liền lúc đó tôi quyết định và lặng lẽ trốn khỏi bịnh viện mà không báo cho Túc biết. 7 gi sáng tài xế chạy xe đến nhà ch tôi và v con và hai ngươi em vào Processing Center Tân Sơn Nht, 12 gi khuya hôm sau chúng tôi lên chiếc máy bay C-5 khổng lồ di tản qua Guam trước khi Saigon thất thủ. Cho đến hôm nay, hơn ba mươi năm sau,  tại bữa tiệc tư gia của anh Lạc tôi kể chuyện lại cho Túc và bạn bè nghe th́ vết thẹo trên người của tôi vẩn c̣n đậm nét. Anh cám ơn Túc vô cùng và mải mải nh đến em.


"Lữ Hiệp
 
Lâm Trung

 


 Diệp Toàn Cơ
 
Trương Đúc Nghĩa

 


 Phù Kỳ Hà
 
Phan Tiên Thành

                           


Lư  Nghiêm Tuấn
 
Đường B́nh

     

 

Ngày xưa khóa học 1953-1954 có đến 29 học tṛ trai gái, đêm nay, tôi đă gặp được 7 người cùng trường cùng lớp, chúng tôi đă xa nhau hơn 50 năm nay gặp lại nh́n khuôn mặt của mổi người tôi cảm thấy diễm phúc vô cùng.

Đời là Vô Thường, Tan rồi lại hợp, đêm hội ngộ đă đưa tôi tr về dỉ vảng thật xa vi, dỉ vảng càng xa xưa th́ đêm hội ngộ càng ngn, suốt đêm tôi đi tng bàn va chụp h́nh cho trang web www.vanninh.com của tôi va đi t́m bạn xưa, t đầu đến cuối tôi không cảm thấy đói khát.  Tri đă khuya một số người đă ra về, một số ln vẩn nán lại hàn huyên, 12 gi khuya chủ nhà hàng theo luật bt buộc phải đống ca, chúng tôi ra ngoài đường tiếp tục tâm t́nh, ngàn câu chuyện năm xưa được nối tiếp Năm mươi năm hội ngộ lần đầu ai n chia tay trong lúc này, vi tâm tư của người ln tuổi và v́ mổi người một phương tri có ai dám nghĩ đến bao gi sẽ có dịp gp nhau nửa, nhưng khi trái đất vẩn tṛn th́ chúng ta cũng có hy vọng sẽ có ngày gặp nhau, tôi bấm tấm h́nh cuối cùng ra về lúc một gi sáng.

                                    

 

                                                                                                                                                          
     

Number of visits: free hit counters

 

      
>