Đi T́m Vết Chân Đức Phật - Myanmar

Bài Số 38

Nyang Swe - Miền Quê Đất Phật Miên Điện

Bài Số 38 - Nyang Swe - Miền Quê Đất Phật Miên Điện

Trên đường Đi T́m Vết Chân Đức Phật tại Hồ Inle miền trung Miến Điện, đoàn hành hương nghỉ đêm tại Thị Trấn Nyang Swe . Sau một đêm ngủ dài buồn hiu trong khách sạn Hubin, tôi bật dậy và không bỏ lở cơ hội đi t́m hiểu miền quê Miến Điện.  Tôi chạy xuống văn pḥng gặp anh an ninh, tôi nói với anh ta tôi muốn một chiếc Taxi chở tôi đi ra miền quê một tiếng đồng hồ rồi quay về lại đây.

Mười phút đồng hồ sau, một chàng trai trẻ lái chiếc Lambretta 3 bánh ùn ùn chạy vào sân khách sạn. Anh nhân viên An Ninh giới thiệu tôi " Taxi.... No Car". Nh́n chiếc xe Lambretta thời thập niên 40 củ kỷ tôi rất ngạc nhiên và e ngại, và rồi tôi nghỉ rằng ngôn ngử bất đồng, hơi đâu mà kỳ kèo. Tôi lên ngồi phía sau xe, tài xế nổ máy xe rời khách sạn, anh chạy như bay ra ngoại ô.

Đường làng nhấp nhô dậy sống bụi bay mịt mù, trời c̣n quá sớm, làng xóm hoang vắng yên tịnh. trên đường chỉ có một chiến xe ḅ đi ngược chiều, người chủ xe ḅ đội cái nón vành to tươi cười, một nông phu đi trên chiếc xe đạp ra đồng khiến tôi nhớ lại h́nh ănh mấy thợ gặc lúa đi xe đạp trên bờ ruộng thôn Mỷ Đồng huyện Vạn Ninh, thật là thích thú. Xe tôi rẻ vào vườn nho của công ty sản xuất rược nho The Red Mountain quy mô vỉ đại, đứng trên đồi cao nh́n thật xa về hồ Inle, thấy một hàng nhà nghỉ mát sang trọng ẩn ḿnh trong sương mai.

Tôi giục bác tài đi xa ra ngoài, đến một chiếc cầu gổ dài lê thê ra giửa hồ, một chiếc ghe nhỏ bên con rạch trên ghe có đám học tṛ đang sanh hoạt với cô giáo. Một thanh niên chèo ghe bằng chân khiến cho mặt nước dậy sống. Mấy căn nhà cḥi trên mặt nước hồ Inle thật b́nh yên . Một ngôi chùa Phật Giáo bên đường và một nhóm người áo nâu tay ôm b́nh bát chân không giày, thong dong đi trên con đường sỏi đá khất thực ban mai, và một nhóm chú tiểu áo nâu ṣng tay xách tay mang nặng triểu trên đương về chùa trước ngọ. Sau 25 năm bị Liên Hiệp Quốc cấm vận, miền quê Nyaung Swe Miến Điện không bôn ba vọi vàng, Miền quê Nyaung Swe là một màu xanh hoang dă thanh b́nh đẹp như mơ.

Kỷ niệm Hành Hương Hố Inle, Thị Trấn Nyaung Swe, Myanmar

Đường B́nh


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: /font> free hit counters