Đi T́m Vết Chân Đức Phật  - -Bài số 9

Mừng Sinh Nhựt Ḥa Thượng Chơn Trí chùa Pháp Vân California

(Bài 1)

Mừng Sinh Nhựt Ḥa Thượng Chơn Trí chùa Pháp Vân California (Bài 1)
Đoàn hành hương đă đi quá nửa cuộc hành tŕnh. Sau một ngày vui chơi trên hồ Inle chiếc xe buưt chở chúng tôi đến khách sạn Hu-Bin bên bờ hồ thơ mộng thôn Myaung Shwe. Tôi và anh bạn đồng hành híu kỳ đi dạo phố nhỏ. bất ngờ thấy một đám cháy thiêu rui năm căn phố bên hong chợ. Nh́n chủ nhà với gương mặt buồn hiu, đang bơi xới đóng tro tàn t́m lại những mảnh vụn của cuộc đời khiến cả hai chúng tôi đều buồn lây. Chúng tôi trở về khách sạn chuẩn bị cho ngày mai.

Theo lịch tŕnh th́ ngày mai chúng tôi sẽ bay về Yangon có buổi họp với ban đại
diện tu sinh Việt Nam đang học tại trường The International Theravada Buddhist Missionary University of Yangon..


7 giờ sáng, đoàn hành hương 40 người check out, mang theo hành lư tập trung tại pḥng ăn chuẩn bị ăn sáng, trên bàn ăn tôi thấy một chiếc bánh sinh nhựt thật to được đặc trên bàn VIP, mọi người trầm trồ chiếc bánh với những cây đèn cầy sáng rực, th́ ra hôm nay là ngày Sinh Nhựt của Ḥa Thượng Thích Chơn Trí, Trụ Tŕ chùa Pháp Vân, trưởng đoàn hành hương của chúng tôi. Nh́n gương mặt của Ḥa Thượng tôi nghỉ Ḥa Thượng vui trong ḷng v́ Ngài có được chiếc bánh to, và tôi cũng nghỉ rằng Ngài hối tiếc v́ đời người được đánh dấu bằng cái bánh, có thêm một chiếc bánh là già thêm một tuổi nhưng thôi, đời là thế, miển sao trong trí óc của ḿnh không thấy già là vui rồi...

Thượng Tọa Thích Giác Đẳng Chùa Pháp Luân, Houston Texas, thay mặt đ̣an viên hành hương tán thán công đức của Ḥa Thượng và tặng quà lưu niệm. Nh́n cho rỏ th́ quà lưu niệm là tấm phong nhỏ treo tường ghép lại bơi những thanh gổ có khắc h́nh sự tích Phật Thích Ca hành đạo. 

Sau lời cảm ơn, Ḥa Thượng thổi đèn để cắt bánh nhưng c̣n một cây ông thổi hoài mà nó không chịu tắt. Ḥa Thượng thổi lần nửa. Cây đèn cầy tắc, chúng tôi vui mừng dân quà cho Ḥa Thượng, môt nữ Phật tử biếu Ḥa Thượng hai trái bưởi để lên xe giải khát, vài Phật tử khác biếu phong b́. Vị niên trưởng kính chúc long thể Ḥa Thượng An Khang. Đến phiên Ḥa Thượng phát biểu, Ngài căm ơn mọi người đă cho quà và Ông tuyên bố:

Chúng ta lấy hết quà tịnh tài và trích thên một số tiền biếu cho năm nạn nhân hỏa hoạn chiều qua. Chúng ta phải chia sẽ sự thống khổ của họ. Ngay lập tức nhân viên khách sạn giúp chúng tôi thông báo mời các nạn nhân hỏa hoạn và chuẩn bị phong b́.

Cùng đến với năm nạn nhận hỏa hoạn có mấy viên chức chánh quyền địa phương cùng đến. Ḥa Thượng an ủi các nạn nhân. Bao nhiêu ân t́nh xin gởi lại cho các nạn nhân hỏa hoạn. Quà được trao tay, trên gương mặt của nạn nhân tôi thấy giọt nước mắt chưa ráo.

Đây không phải là một số tiền nhỏ ủy lạo mà là một số hiện kim để các nạn nhân tái thiết cuộc sống.Cô Daw Kyu Kyu Thin, Giám Đốc Khách Sạn Hu Pin (Thị Xả Nyaung Shwe, Southern Shan State, Union of Myanmar) cảm ơn nghĩa cử của Ḥa Thượng và đoàn hành hương. Cô xúc động nói với tôi rằng: Từ xưa đến giờ chưa từng xẩy ra. Đây là đầu tiên tại khách sạn của chúng tôi có một đoàn khách có nghĩa cử cao đẹp tế nhị như thế. Quư vị đă để lại cho chúng tôi một sự xúc động lâu dài.

Ngay sau khi nạn nhân hỏa hoạn ra về, chúng tôi không c̣n th́ giờ để ăn sáng, không c̣n th́ giờ để ăn bánh sinh nhực của Ḥa Thượng lên xe rời khách sạn.

Cô Giám đốc khách sạn hối thúc nhân viên cắt bánh sinh nhựt thành nhiều miến bánh nhơ để vào họp nhiều họp sóp nhỏ, gôm hết vào một cái bao lớn màu đỏ làm dấu cho dể nhớ khi lên máy bay. Bánh sinh nhựt của ḥa thượng được một cô đồng hành t́nh nguyện mang cái bao màu đỏ lên máy bay. Chiếc máy bay hiệu con voi hai cánh của hang không Myanmar taxi ra phi đạo cất cánh.


Ai đă ăn bánh sinh nhựt của Ḥa Thượng Chơn Tri là một câu chuyện rất vui, xin mời xem bài 2.

Đường B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: /font> free hit counters