Mekong Pak Ou Cave

          Động Pak Ou Luongprabang Laos

 Chùa Pak Ou - Luang Prabang
Chùa Pak Ou là một trong 3 nơi hành hương quan trọng của Phật Giáo nước Ai-Lao. Chùa nằm trong một hang núi, Pak Ou gồm có Tham Ting (động thấp) và Tham Theung (động cao). Cả hai động đều năm bên sường núi bên con sông Mekong, cách thành phố Luang Prabang 25 cây số vể phí Bắc. Lịch sử của Pak Ou hơn mấy ngàn năm. Trong động có hơn 4 ngàn tượng Phật lớn nhỏ bằng gổ do người dân làm để cúng dường. Động nằm trên bờ sông cao 50 metre. Từ trung tâm phố cổ Luang Prabang đ̣ máy chạy ngược gịng khoản 2 tiếng đồng hồ th́ đến nơi.

Cố Đô Luang Prabang buổi sáng yên tịnh, một lằng khói mỏng bao phủ do nạn đốt rừng trên núi Trường Sơn bắc Lào bay về, sáng nay nó vẩn c̣n một ít trong bầu trời. Tôi xong pha ra đường đi dạo một ṿng cho biết nước Lao. Tôi đi lang thang bên hành lang sau chùa Xieng Thong, bước lên vỉa hè gặp phải hàng ăn lề đường, ở đây chỉ bán một món bún riêu, nó giống như hàng bún vỉa hè chợ củ Ninh Ḥa quê tôi. Tôi ngồi xuống, cô chủ biết tôi muốn ǵ, cô lẹ làng cho tôi tô bún hơm phức, vớt mấy lát ớt tươi bỏ vào, vặng thêm miếng chanh, thêm muổng mấm tôm th́ tuyệt vờ, húp cái rọp, ăn nóng cho ấm bụng không sợ bị ông Táo rượt. Kêu thêm một tách cà phê sửa nóng, thật là thần tiên.

Trời sáng, tiếng máy đ̣ ngoài sông chát chúa, tôi bước vội ra bờ sông với tất cả sự ngạc nhiên, đứng bờ sông này nh́n qua bờ sông bên kia cái ch́u ngan của con sông ít nhứt phải là 2 cây số, thấy mà khiếp vía. Nó không giống như Sông Tiền - Sông Hậu ở Việt Nam, củng là một giồng sông Mekong nhưng sông Tiền và sông Hậu bên Việt Nam th́ bờ sông thấp, nước lang tràng, bên Lao hôm nay nước thấp nên bờ sông thật cao, hàng trăm chiếc đ̣ máy đậu theo hàng lối. Đ̣ máy loại này không giống nhừ phà bên Việt Nam, đây là đ̣ du lịch, loại lớn có mui che, có thể chở trăm người. Tôi lên chiếc đ̣, mả lực 500 vỉ đại, lướt sống chạy như bay trên sông, nhưng phải mất 2 tiếng đồng hồ mới tới động Pak Ou Tham Ting.

Con sông Mêkong thật vỉ đại, Ngọc núi Pak Ou cao ngều thật hùng vỉ, bến đ̣ chật chội, nhiều đ̣ đă đến trước, tôi bước lên bục gổ chen lấn lên động. Trong động có nhiều tượng Phật, đủ cở đủ màu siêm y, nhiều du khách nước ngoài chấp tay lật Phật. Từ trong động nh́n xuống thấy bến đ̣ tấp nập, con sông bên dưới nhiều con đ̣ chở đầy khách đi và nhiền đ̣ khác chở khách đến, nhớ trực không một người khách nào gồm có tôi cũng không mặc áo phao an toàn. Người bạn Lào nói với tôi, đă lâu rồi không có người nào chết v́ lật đ̣. Tất cả nhờ thần linh Pak Ou ngôi đền thờ Phật bảo vệ sông con sông Mekong huyền bí.

Ảnh/Truyện: Đường B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: free hit counters