Đi T́m Vết Chân Đức Phật 

Bài Số 6

Shwezigon Temple Myanmar


Bài Số 6

Sự Tích Ngôi Chùa Swezigon Miên Điện (Shwezigon Pagoda)
Chùa Xá Lợi Swezigon là một trong những điển hành hương nổi tiếng của Phật Giáo ở Bagan Miến Điện. Chùa tọa lạc tại thị trấn Nyaung-U gần Bagan Miến Điện. Là một ngôi chùa thép vàng nguy nga quy mô hoành tráng. Chùa bao quanh bởi mấy ngồi đền thờ nhỏ, ngôi chùa xây cất dưới thời Vua Anawrahta (1044-1077) Ông là người sáng lập ra Thời đại Pagan. Ngôi chùa xây cất năm 1059-1060 hoàn tất năm 1102 Công nguyên. Trong thời gian trị v́ của Hoàng tử Kyansitth ngôi chùa bị hư hại do thiên tai và đông đất nhiều lần và được trung tu nhiều lần, lần trùng tu mới đây ngôi chùa dùng 30,000 viên gạch bằng đồng và phần dưới thấp của ngôi chùa vẩn giữ nguyên vẹn.

Xá lợi thờ tại chùa gồm có một mảnh xương vai và một chiếc răng của đức Phật. Ngôi chùa xây một tháp tṛn giửa năm khung vuông một trụ chính ở giữa. Có 4 tượng Phật bằng đồng mà người ta nói là h́nh dáng của chính đức Phật lúc ngài đạt chánh quả.  Dưới mổi bức tượng là dấu chân của chính đức Phật. Tại lối đi vào chùa có một tượng  thần hộ pháp to lớn giử chùa. Trong ṿng thành chùa có một trụ đá hoa văn viết chữ của người Mon do Vua Kyansittha hạ bút.

Theo niên sử của hoàng tộc Miên Điện, Vua Ananwrahta (1044-1077) quy y đạo Phật Therevada, ông khởi xướng xây chùa trong thời gian 1059, đến năm 1060 Ông bị con trâu điên hút chết . Lúc sanh tiền ông là một nhà xây chùa rất nổi tiếng. Lúc chọn địa điểm xây chùa ông đem cái rương xá lợi Phật đặc trên ḿnh một con voi, ông tuyên bố con voi đi tư do "Con voi ngừng ở chổ nào th́ xây chùa tại chổ đó". Ông thà cho con voi thong dong đi, sau khi đi môt ṿng, con voi dừng chân trên ngọn đồi cát, nhà Vua tuyên bố đây là nơi xây dựng ngôi chùa. Từ đó tiếng Miến Điện gọi là chùa Swezigon "Ngôi chùa Trên Đồi Cát"

Sau khi ông qua đời, hoàng tử Kyansittha (1084-1113) kế vị và hoàn tất ngôi chùa, tầng dưới thấp là được quy cho Vua cha Anawrahta xây c̣n lại tất cả là do Hoàng Tử Kyansittha xây. Ngôi chùa hoàn tất năm 1086.

( Tuor Guild )


Đườn B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: /font> free hit counters