Đi T́m Vết Chân Đức Phật - Myanmar

 Bài Số 33

Sự Tích Chùa Thép Vàng Miến Điện

 


Bài Số 33 - Sự Tích Chùa Thép Vàng Miến Điện

Chùa Daw U Hpaung c̣n gọi là Phaung Daw oo là một địa danh Phật giáo nổi tiếng ở Myanmar. Chùa tọa lạc trên hồ Inle ở bang Shan. Chánh điện thờ Phật nằm trên cao. Xung quanh chùa và tầng dưới là các cửa hàng bán hàng lưu niệm truyền thống Shan và Miến điện. Anh U-Win Eye, Tuor Guide nói: Chùa này có năm tượng Phật nhỏ 800 năm xưa. Phật tử đến chiêm bái thường đem vàng đến cúng bái cho nên người ta gọi là chùa Thép Vàng. Số vàng mà Phật tử mang đến cúng nhiều đến nổi h́nh dáng ban đầu không c̣n thấy nửa. Chùa chỉ cho phép nam giới mới được phép đặt lá vàng trên pho tượng Phật. Một tục lệ khác của nghi lễ là cho người hành hương đặt một chiếc áo choàng nhỏ hoặc thingan xung quanh tượng Phật, sau đó mang nó về nhà ḿnh đặc nó trên bàn thờ tượng trưng như đức Phật để chiêm bái đức Phật

Người ta tin rằng xưa kia Vua Alaungsithu đưa những tượng Phật này đến Hồ Inle. Mổi tượng Phật kích thước khác nhau, Chiều cao khoảng 9 inch đến 18 inch và là vàng thật cho nên nó rất nặng.

Mổi năm tháng 9 và tháng 10, chùa làm lể lớn và nó kéo dài 18 ngày đêm. Ngày lể hội rất là vui. Dân chúng diển hành hoa đăng trên hồ, ban tổ chức đặc bốn bức tượng Phật trên cái kiệu trên sà lan thật lớn, chiếc sà lan trang trí đèn màu đẹp lộng lẩy. Tượng con chim Intha lớn đứng trước mủi sà lan chạy ṿng quanh hồ Inle. Cả ngàn chiếc ghe thuyền nhỏ trang trí lồng đèn chạy theo sau. Chiếc sà lan hoa đăng lộng lẩy do người chèo bằng chân, các tàu thuyền khác đi kèm theo làm cho đám rước ấn tượng trên mặt nước. Các sà lan được kéo từ làng này qua làng khác dọc theo bờ hồ Inle. Khi sà lan đến Thị Trấn nào th́ một tượng Phật trên sà lan được rước vào chùa đặc tại Thị Trấn đó một đêm.

Lể chính thức là cái đêm bốn tượng Phật được đưa về chùa Thị Trấn Nyaung Swe. Ngày đó các đoàn hành hương từ các nơi đổ về đây lể bái. Ban tổ chức đưa hết bốn tượng Phật vào an vị trong chánh điện và chấm dức lể hội.

Dân gian nói rằng: Năm 1960 có một ngày lể mưa to gió lớn, khiên mặt hồ dậy sóng, làm cho chiếc sà lan chính lật nhào khiến cho tất că các tượng Phật và đồ đạc rơi xuống nước. Mọi người cố gắng cứu vớt, nhưng nghe nói chỉ t́m lại được có ba tượng, c̣n một tượng Phật bị mất tích, không t́m lại được. Nhưng khi mọi người về chùa th́ ngạc nhiên thấy bức tượng mất tích ngồi ở vị trí của nó trên bàn thờ một cách kỳ diệu.

Đường B́nh

 

 

Number of visits>
: free hit counters