Phóng Sự Hành Hương Nepal - Ấn Độ

Bài Số 5

 Vương Thành Thích Ca Lumbini

H́nh chụp Tháng 3 Năm 2013Vương Thành Thích Ca

Lịch Sử Phật Giáo nói Đức Phật Siddatha sinh tại vườn Lâm-T́-Ni 624 năm trước công nguyên., nhầm ngày 8 tháng 4 âm lịch hoạc 15 tháng 4 âm lịch. Sanh ra được ba ngày th́ Hoàng hậu Mayadevi và Thái Tử về kinh thành Ca-T́-La-Vệ. Hoàng thượng và toàn thể hoàng gia nghên đón, toàn dân mở hội ăn mừng.Đến ngày thứ 7 th́ Hoàng hậu Mayadevi qua đời. Nhiều sách vở đạo Phật nói Thái tử được người d́ Pajapathri thương yêu nuôi dưởng và sống tại cung điện Kudan. Ông được các quốc sư và cao tăng Bà La Môn giáo dục cho đếnn trưởng thành. Có tin cũng nói Ông rời Kudan về vương thành ở gần Vua Cha và các vương thân trong triều đ́nh.

Những ngày sống tại vương thành Thích Ca, Thái tử Siddatha chứng minh ngài là một dũng sĩ văn vỏ xuất chúng. Ông thắng nhiều cuộc tranh tài. Hoàng thượng Tịnh Phạn rất hài ḷng nhưng rất lo lắng bởi lời tiên tri của một vị thánh nhân lổi lạc, rằng Thái tử khi lơn lên sẻ không muốn trờ thành một vị minh vương mà là một vị tu sĩ. Từ nhỏ Ông đă biểu hiện ḷng từ bi bác ái, được mọi người kính mến. Đến tuổi trưởng thành, Ông kết hôn với người em bạn d́ tên Yasodhara, Hai người có nhau một người con trai duy nhứt tên là La-Hầu-La.

Vua cha Tịnh Phạn và Thứ phi Pajapathris rất vui mừng v́ Siddatha nay đă có vợ đẹp con xinh, sẽ vui vẻ sống bên nhau trong cung điện lầu son, nhưng một hôm ông có dịp ra ngoại thành thăm dân cho biết sự t́nh, Ông thấy dân giả sống lầm than cực khô, bịnh tật đói rách hoành hành, Ông có ư nghỉ đi t́m một phương pháp giúp người diệt trừ khổ đau. Ông báo cho vợ biết ư định của ḿnh. Yasodhara rất đau ḷng, Bà khuyên can nhiều lần nhưng Siddatha vẩn không thể dứt bỏ ư định đó, Một hôm, trong đêm thanh vắng, lúc bé La-Hầu-La ngủ say, Yosadhara lặng người mà nh́n thấy Siddatha và người chăng ngựa, vượt qua cửa thành phía Đông ra đi. Hai người đi trong đêm tối đến bờ sông Anoma th́ dừng chân, Ông xuống ngựa, cắt búi tốc, đưa cho người chăn ngựa mang về thành trao cho Yasodhara báo cho Bà biết ông đă đi rồi.

Chùm ảnh dưới đây là tấm bản tin tại cửa thành phía Đông của cổ thành vương quốc Thích Ca ngày nay. Trong một khu vườn rộng lớn nhiều cây xanh cổ thụ, rông rêu theo tuổi già, nhiều nên mống gạch nung h́nh dung của một vương thành nguy nga hai ngàn sáu trăm năm trước. Tiếng gió lọng ban mai trầm bổng tưởng như tiếng nhạc năm xưa, nhưng các cung nử năm xưa th́ đă không c̣n nửa.

Đường B́nh

 


 


 


 


 


 


 

Number of visits:  free hit counters